Đánh sập đường dây sản xuất, buôn bán pháo nổ liên tỉnh

ANTD.VN - Để "qua mắt" cơ quan chức năng, khi nhập tiền chất pháo nổ, Nguyễn Phú Đại đều đăng ký vào mục đích sản xuất phân bón, sau đó sử dụng mạng xã hội để đăng tải và  bán cho người có nhu cầu.

Công an tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với CATP Hà Nội, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an bắt Nguyễn Phú Đại (SN 1996) trú tại xã Thường Tín, Hà Nội, đối tượng cầm đầu đường dây mua bán thuốc pháo và tiền chất sản xuất thuốc pháo với số lượng rất lớn, khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

images2075377-uio.jpg
Cơ quan Công an ghi lời khai Nguyễn Phú Đại

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, bên cạnh đấu tranh, bắt giữ các vụ việc tàng trữ, buôn bán pháo, đơn vị đã chủ động đấu tranh với hành vi chế tạo, sản xuất, buôn bán pháo nổ.

Từ đó phát hiện một đường dây mua bán thuốc pháo và tiền chất sản xuất thuốc pháo với số lượng rất lớn, khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán thuốc pháo, pháo và tiền chất để sản xuất pháo nổ được xác định là Nguyễn Phú Đại.

images2075372-ti.jpg
Ngổn ngang thuốc pháo và tiền chất trong nhà Nguyễn Phú Đại

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Đại chuyên sản xuất, cung cấp, phân phối thuốc pháo (thuốc phóng, nhân quả pháo) và tiền chất, nguyên liệu như hạt tạo màu, lưu huỳnh, KClO4... để phục vụ việc sản xuất, chế tạo pháo nổ cho nhiều đối tượng trong cả nước.

Tại Nghệ An, bước đầu làm rõ 11 đối tượng mua tiền chất, nguyên liệu và thuốc pháo từ Nguyễn Phú Đại để chế tạo, sản xuất pháo nổ.

Đáng chú ý, để qua mắt cơ quan chức năng, quá trình nhập tiền chất, Nguyễn Phú Đại đều đăng ký vào mục đích sản xuất phân bón.

images2075376-r6i.jpg
Các đối tượng trong vụ án

Sau khi nhập tiền chất, đối tượng sử dụng mạng xã hội để đăng tải và bán cho người có nhu cầu. Những đối tượng được Đại đồng ý giao dịch phải mua với số lượng lớn hoặc là khách hàng có sự quen biết từ trước.

Nhận thấy hành vi chế tạo, sản xuất pháo nổ với cách thức và quy trình rất thô sơ, nguy hiểm, dễ xảy ra cháy nổ, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của chính đối tượng và nhiều người dân trong khu vực sản xuất pháo trái phép, sau thời gian theo dõi, từ ngày 22 đến ngày 28-12-2025, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự và Công an xã Đại Đồng (tỉnh Nghệ An) đồng chủ trì, phối hợp Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, Công an một số xã thuộc tỉnh Nghệ An và CATP Hà Nội triển khai nhiều tổ công tác đồng loạt bắt giữ, khám xét khẩn cấp 13 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn báo pháo nổ.

Tang vật thu giữ gồm hơn 3 tấn thuốc pháo, pháo thành phẩm và tiền chất cùng nhiều đồ vật liên quan.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Tin cùng chuyên mục