Đang có "cuộc đua" tăng lãi suất huy động?

  • 23/03/2017 06:54
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
ANTD.VN - Gần đây, các ngân hàng đua nhau phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao chót vót.
Việc tăng lãi suất huy động được dự báo sẽ làm tăng lãi suất cho vay

Việc tăng lãi suất huy động được dự báo sẽ làm tăng lãi suất cho vay

Từ đầu năm 2017, một số ngân hàng thương mại đã có động thái tăng nhẹ lãi suất huy động từ 0,1-0,8%/năm ở một số kỳ hạn nhất định. Chưa dừng lại ở đó, việc các ngân hàng đua phát hành chứng chỉ tiền gửi đã đẩy mức lãi suất lên đến 9,2%/năm.

Cuộc đua của những con số

Hiện nay, lãi suất huy động cao nhất vẫn đang neo ở mức 8%/năm tại kỳ hạn 24 tháng của Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB); kỳ hạn 24 -36 tháng của ngân hàng Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank)... Với các kỳ hạn khác từ 5-60 tháng, lãi suất tại một số ngân hàng nhỏ ở mức 7,5 - 7,8%/năm.

Đặc biệt, với lãi suất tiết kiệm online, khách hàng gửi tiền trên Internet Banking, Mobile Banking có thể được cộng thêm 0,2% so với lãi suất gửi tại quầy. Chẳng hạn, tại Eximbank, khách hàng gửi online với kỳ hạn từ 1 tháng trở lên có thể được hưởng mức lãi suất cao nhất lên đến 8,2%/năm.

Chưa dừng lại ở đó, thời gian gần đây các ngân hàng đua nhau phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao chót vót. Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã tung ra chương trình huy động tiền đồng lãi suất 8,88%/năm đối với chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 7 năm và 8,48%/năm đối với kỳ hạn 5 năm + 1 ngày. Đây là mức lãi suất áp dụng trong năm đầu tiên, những năm tiếp theo lãi suất được tính theo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng (nhận lãi cuối kỳ) đối với khách hàng cá nhân của 4 ngân hàng có vốn Nhà nước.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất 8,8%/năm. Đáng nói, ngân hàng này chỉ yêu cầu khách hàng mua chứng chỉ với mệnh giá từ 1 triệu đồng và bội số của 100.000 đồng với các kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng và 60 tháng. 

Đây chưa phải là con số cao nhất mà kỷ lục thuộc về Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) với lãi suất 9,2%/năm áp dụng cho khách hàng cá nhân nhận lãi cuối kỳ, kỳ hạn 60 tháng và số tiền trên 5 tỷ đồng.

Sức ép lên lãi suất cho vay

Theo các chuyên gia, việc các ngân hàng đua tăng lãi suất chủ yếu do sức ép về nguồn vốn để đáp ứng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Cụ thể, những tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng diễn biến tương đối tích cực, đạt xấp xỉ 2% vào cuối tháng 2, trong khi cùng kỳ những năm trước chỉ ở mức 0,6%. Trong khi đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng lại không quá dư thừa, việc huy động vốn trên thị trường liên ngân hàng gặp khó khăn, vì vậy các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động để hút vốn. 

Việc phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, theo chuyên gia Bùi Quang Tín (ĐH Ngân hàng TP.HCM), là nhằm đáp ứng vốn cho những khoản cho vay dài hạn đã cam kết. Bởi theo quy định tại Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước, từ 1-1-2017, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn phải giảm từ mức 60% xuống 50%. Ngoài ra, ngân hàng còn phải cạnh tranh với các công ty tài chính vì hiện nay có công ty tài chính phát hành chứng chỉ tiền gửi cho tổ chức với lãi suất lên đến 11%/năm.

Một nguyên nhân nữa được các chuyên ra đưa ra, đó là lộ trình tăng lãi suất của FED đã được dự báo trước, sẽ gây áp lực lên lãi suất tiền gửi ngoại tệ trong nước, vì vậy cũng gây áp lực lên lãi suất tiền đồng. Nhiều chuyên gia lo ngại về diễn biến lãi suất tiền gửi đua nhau tăng hiện nay.

Theo TS Bùi Quang Tín, cùng với việc tăng lãi suất huy động cộng với lãi suất liên ngân hàng cũng có dấu hiệu tăng thì dự báo lãi suất huy động và cho vay năm nay sẽ tăng từ 0,5 - 1,5%/năm. Theo chuyên gia này, lãi suất cho vay sẽ tăng chậm hơn lãi suất huy động vì sự cạnh tranh khách hàng, đồng thời lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân sẽ có nhiều khả năng tăng hơn bởi việc lãi suất cho vay doanh nghiệp tăng được xem là nhạy cảm, tác động đến nền kinh tế. 

Các chuyên gia cũng lưu ý, đối với chứng chỉ tiền gửi thì khách hàng cũng cần cân nhắc đến yếu tố trượt giá. Vì thời hạn chứng chỉ tiền gửi khá dài, có thể lên đến 5-7 năm, trong khi lạm phát ở mức 4-5% thì mức lãi suất cuối kỳ 9% không hẳn đã hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục