Dân quân Lugansk chuyển sang giai đoạn phản công quân chính phủ

  • 11/07/2014 22:21
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Ban lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Lugansk ở miền đông Ukraine tuyên bố rằng lực lượng dân quân đã hoàn tất sự thay đổi trong kế hoạch quân sự và chuẩn bị phản công.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình "Nước Nga-24", ông Valery Bolotov – người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk tuyên bố, lực lượng dân quân tự vệ nhân dân đã hoàn tất công tác chuẩn bị để bước sang giai đoạn phản công lại lực lượng chính phủ.

Ông noi: “Chúng tôi cũng đã tái cấu trúc Bộ Tổng tham mưu và bổ sung một cơ số sĩ quan chuyên nghiệp mới. Chính vì thế, lực lượng an ninh Ukraine đang sử dụng ngày càng nhiều không quân và pháo binh tầm xa để giáng đòn vào chúng tôi”.

Ông Bolotov bày tỏ sự tin tưởng rằng Cộng hòa Nhân dân Lugansk có mọi khả năng để tạo lập một nước cộng hòa như một “tiểu Thụy Sĩ”. Theo lời ông, trong tương lai gần, các cư dân của nước cộng hòa nhân dân này sẽ được sống trong “phồn vinh, thịnh vượng”.

Hôm 5-7, lực lượng an ninh Ukraine tham gia chiến dịch “tái lập trật tự” ở miền đông Ukraine tuyên bố họ đã nắm quyền kiểm soát Slavyansk và Kramatorsk ở đông nam Ukraine, còn lực lượng dân quân tự vệ cơ bản đã rút chạy về phía Donetsk và Lugansk.

Dân quân Lugansk chuyển sang giai đoạn phản công quân chính phủ ảnh 1

Lực lượng dân quân tự vệ tỉnh Lugansk

Theo tuyên bố của Phó thư ký Hội đồng quốc gia về an ninh và quốc phòng Mikhail Koval, sau khi tái chiếm thành công Slavyansk và Kramatorsk, hiện nay lực lượng trung thành của Kiev đang có dự định phong tỏa toàn bộ Donetsk và Lugansk.

Tuy đang xua quân tấn công mạnh vào vùng Donbass nhưng Tổng thống Ukraine không quên “than thở” với Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden là kế hoạch giải pháp hòa bình vẫn chưa vận hành được do lực lượng dân quân miền đông nước này đã phản bác cách giải quyết khủng hoảng

Hãng tin Nga ITAR-TASS cho biết, trong cuộc điện đàm với Phó tổng thống Hoa Kỳ, người đứng đầu Ukraine đã thông báo rằng, lực lượng dân quân đã phản bác “nhiều cách thức” để giải quyết tình hình Ukraine theo đề xuất của chính phủ nước này.

Trước đó, Tổng thống Ukraine tuyên bố rằng Kiev sẵn sàng đàm phán nếu lực lượng dân quân hạ vũ khí. Và Nhà Trắng, mà đại diện là ông Biden đã lên tiếng hoan nghênh những nỗ lực liên tục của Kiev về đàm phán hòa bình, cũng như ủng hộ “lộ trình” thực hiện kế hoạch hòa bình của ông Poroshenko, nhằm đưa Ukraine tiến lên theo con đường ổn định lâu dài. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục