Dân biết nhưng không dám tố cáo tham nhũng vì sợ trù dập

  • 29/07/2015 13:58
  • 4 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ -Trao đổi với báo chí sáng nay, 29-7, ông Lê Tiến Hào, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay chưa đạt yêu cầu đề ra, trong đó việc phát hiện và xử lý tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng chính là khâu yếu nhất.

Theo kết quả khảo sát về công tác phòng, chống tham nhũng do Viện Khoa học Thanh tra vừa thực hiện tại 5 tỉnh, thành phố trên cả nước cho thấy, nhiều ý kiến, cả người dân lẫn công chức, viên chức và giới chuyên gia cho rằng hiện nay còn đến 95% số vụ tham nhũng chưa phát hiện được. Ngay cả trong số 5% vụ tham nhũng được phát hiện thì việc xử lý còn rất nhẹ, yếu kém hoặc hời hợt.
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào trả lời báo chí sáng 29-7

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào trả lời báo chí sáng 29-7

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào trả lời báo chí sáng 29-7

Ông Đỗ Văn Minh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thanh tra phân tích, ở nước ta đang phổ biến một thứ “văn hóa” rất khó kiểm soát là quà biếu, quà tặng. Đây cũng là một loại tài sản tham nhũng của công chức, quan chức và thực chất là một hình thức nhận hối lộ nhưng khó thống kê, việc phát hiện và xử lý rất khó khăn.

Qua khảo sát ý kiến người dân cho thấy tại các địa phương, nơi cư trú của họ đều có các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng như: cán bộ chính quyền dùng tiền, tài sản công vào mục đích riêng (28%); người dân phải chi thêm tiền để được làm thủ tục mua bán nhà đất, xây dựng nhà (51,4%); phải chi thêm tiền để được quan tâm hơn khi khám chữa bệnh tại bệnh viện công lập (47,6%); phải chi thêm tiền để xin học cho con (52,6%)…

Đáng chú ý, có đến 15% người dân được hỏi trả lời không tố cáo mặc dù biết được hành vi tham nhũng, lý do được đưa ra là vì sợ bị trù dập, trả thù, hoặc có tố cáo thì mức khen thưởng không xứng đáng, thậm chí không tin tưởng vào người có thẩm quyền giải quyết tố cáo của mình. 

Trả lời báo chí về kết quả khảo sát này, ông Lê Tiến Hào đánh giá, đây là một số liệu, một kênh quan trọng để Thanh tra Chính phủ và các ban ngành liên quan nhìn nhận, đánh giá lại hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua. Ông Lê Tiến Hào thừa nhận, trên thực tế hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu.

Cũng theo ông Lê Tiến Hào, không chỉ có tham nhũng trong khu vực công mà hiện nay cũng đã khá nhức nhối tình trạng tham nhũng trong khu vực tư, trong khi pháp luật nhà nước chưa có quy định về lĩnh vực này.

Để khắc phục, tới đây Thanh tra Chính phủ sẽ tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng để đánh giá xem các quy định đưa ra đã phù hợp chưa, việc thực hiện trong thực tế ra sao… để đưa ra giải pháp khắc phục, nhằm tạo sự chuyển biến căn bản.

Tin cùng chuyên mục