Đại tá không quân Trung Quốc: Su-35 tấn công rất toàn diện

  • 18/10/2013 08:05
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Thời gian vừa qua, trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đăng tải hàng loạt bài viết liên quan đến vấn đề, vì sao nước này quyết tâm mua bằng được máy bay chiến đấu Su-35 của Nga để nâng tầm lực lượng không quân.

Về vấn đề này, Đại tá - Phó giáo sư Học viện quốc phòng, phi công cao cấp của không quân Trung Quốc là ông Ngô Quốc Huy - trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến của “Nhân dân nhật báo” Trung Quốc, đã phân tích những nguyên nhân dẫn đến việc Trung Quốc phải mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Vị phó giáo sư nguyên là phi công cao cấp của không quân Trung Quốc, nguyên nhân quan trọng nhất để Trung Quốc mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga là, trong điều kiện không chiến hiện đại, các máy bay tàng hình phát triển, dẫn đến việc phát hiện ra nhau là rất khó khăn nên tác chiến trên không chủ yếu diễn ra theo hình thái cận chiến, mà Su-35 vừa có khả năng tấn công tên lửa rất mạnh vừa có tốc độ cực cao và tính năng bay cực kỳ ưu việt.

Theo ông Ngô Quốc Huy giới thiệu, trong không chiến, đặc biệt là hỗn chiến từ trước đến nay, chủ yếu là các tên lửa tìm nhiệt tấn công từ phía sau và pháo trên máy bay, rồi mới đến các loại tên lửa tiên tiến hiện nay. Trong không chiến hiện đại máy bay nào có khả năng phóng tên lửa tấn công ngược về phía sau thì sẽ chiếm ưu thế cực lớn trong không chiến.

Đại tá không quân Trung Quốc: Su-35 tấn công rất toàn diện ảnh 1
Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga có khả năng đối đầu với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5

Máy báy có khả năng tấn công ngược về phía sau chủ yếu do hệ thống radar quan sát phía sau tiên tiến, khi tấn công mục tiêu phía sau tên lửa phải có hệ thống lực đẩy vector và độ quá tải lớn, năng lực cơ động rất mạnh để có thể chuyển hướng và tăng tốc. Đồng thời thiết bị quan sát ở mũ phi công phải có góc quan sát lớn, tên lửa phải được thả rơi theo phương thẳng đứng, điều này sẽ làm tên lửa có tính cơ động rất mạnh.

Các loại máy bay chiến đấu từ thế hệ thứ 4 trở lên cơ bản đều có khả năng tấn công phía sau, nhưng khả năng này ở Su-35 là rất mạnh, ví dụ như tên lửa R-73M2, R-74ME… đều có khả năng hạ sát các đối thủ bám theo máy bay, các phiên bản tiên tiến của AIM-9X của Mỹ cũng đều có khả năng này.

Cuối cùng, ông Ngô Quốc Huy nhấn mạnh, việc Trung Quốc mua máy bay chiến đấu Su-35 chính là xuất phát từ tính năng tấn công toàn diện của nó. Cùng với vận tốc cực nhanh và tính linh hoạt cao, Su-35 có khả năng đương đầu với cả các loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5. Ngoài ra, ông cũng cho biết, hiện Trung Quốc cũng đang chế tạo những phiên bản tên lửa không đối không hiện đại, với đầy đủ tính năng tấn công tổng hợp.

Theo “Nhân dân nhật báo”/Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục