Đài Loan vẫn muốn "săn" tàu ngầm Mỹ

  • 01/11/2013 16:34
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Gần đây, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã tuyên bố, Đài Loan muốn mua sắm thêm một số vũ khí của Mỹ mà trọng điểm trong đó là tàu ngầm.

Ông Mã Anh Cửu nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ mua được số vũ khí này của Mỹ, nhưng hiện vẫn chưa mua được. Trong 5 năm qua, các cơ quan hữu trách của Mỹ đã đề nghị quốc hội phê chuẩn một bản kế hoạch gồm 3 hạng mục bán vũ khí cho Đài Loan”.

Theo tin cho biết, bản kế hoạch này có tổng trị giá khoảng 18,3 tỷ USD - một kỷ lục về các hạng mục mua sắm vũ khí của Đài Loan trong vòng 2 năm qua.

Mộ vài loại trang bị, vũ khí trong 3 hạng mục này đã được Đài Loan đặt mua từ 1 năm trước nhưng vài năm trở lại đây mới bắt đầu được bàn giao, ví dụ như chiếc đầu tiên trong loạt mua sắm 12 chiếc máy bay trinh sát chống ngầm P-3C Orion Đài Loan vừa nhận tháng 9-2013 và cuối năm nay sẽ nhận tiếp 3 chiếc nữa.

Từ trước đến nay, Mỹ đã cung cấp cho Đài Loan rất nhiều vũ khí công nghệ cao như: Xe tăng M-60A3 thế hệ cũ, tàu hộ vệ lớp Tế Dương (Mỹ gọi là lớp Knox), tàu hộ vệ lớp Perry, tàu khu trục Aegis lớp Kidd, máy bay chiến đấu F-5, máy bay chiến đấu F-16, trực thăng tấn công AH-64D Apache BlockIII, trực thăng Sikorsky UH-60 Black Hawk, tên lửa phòng không Patriot...

Đài Loan vẫn muốn "săn" tàu ngầm Mỹ ảnh 1

Tàu ngầm lớp Hai Lung của Đài Loan do Hà Lan đóng


Ông Mã Anh Cửu cho biết, tuy Đài Loan đã có khả năng sản xuất một số loại trang bị, vũ khí phòng thủ nhưng vẫn cần phải mua 1 số loại vũ khí của Mỹ, đặc biệt là những vũ khí công nghệ cao như tàu ngầm.

Tháng 3 năm nay, Đài Loan xác nhận họ có kế hoạch sẽ nghiên cứu tính khả thi về việc chế tạo một hạm đội tàu ngầm của riêng mình, do Tập đoàn CSBC phụ trách chế tạo những chiếc tàu ngầm này. Đây là động thái cho thấy vùng lãnh thổ này đang mất dần kiên nhẫn với đề xuất của Mỹ cung cấp 8 chiếc tàu ngầm đã bị trì hoãn quá lâu.

Theo một tuyên bố của cơ quan quốc phòng Đài Loan, hải quân Đài Loan hy vọng sẽ soạn thảo một báo cáo chi tiết trong 4 năm về các hạng mục từ thiết kế và mua sắm thiết bị, đến khả năng chế tạo và thử nghiệm và đánh giá sản phẩm. Báo cáo này sẽ có chi phí khoảng 140 triệu Đài tệ (4,7 triệu USD).

Tuy nhiên, có thể là do Đài Loan vẫn thiếu những bí quyết quan trọng trong việc phát triển các hệ thống chiến đấu, hệ thống sonar định vị dưới nước và ống phóng ngư lôi trên tàu ngầm nên họ vẫn sốt sắng muốn mua thêm tàu ngầm cũ của Mỹ trước khi hoàn thiện công nghệ đóng tàu ngầm nội địa.

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục