Đài Loan ngang nhiên “xâm phạm” ADIZ của Đại lục gần 30 lần

  • 03/12/2013 10:30
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Trong tuần qua, không quân Đài Loan đã có khoảng 30 chuyến bay tuần tiễu vào khu vực chồng lấn giữa ADIZ Đài Loan và ADIZ Đông Hải mà Trung Quốc vừa đơn phương thiết lập.
Đài Loan ngang nhiên “xâm phạm” ADIZ của Đại lục gần 30 lần ảnh 1
F-16 Đài Loan vẫn tiến hành tuần tra bình thường trên khu vực R-8 (Ảnh minh họa)

Sáng ngày 2-11, người đứng đầu cơ cấu quốc phòng Đài Loan, ông Nghiêm Minh đã có báo cáo trong buổi chất vấn trước Ủy ban quốc phòng và ngoại giao thuộc Viện lập pháp Đài Loan (tương đương với Quốc hội). Vị bộ trưởng này cho biết, một tuần vừa qua, máy bay chiến đấu của không quân Đài Loan đã có từ 20 đến 30 lượt bay vào khu vực chồng lấn giữa 2 khu nhận biết phòng không (ADIZ) của Đài Loan và Trung Quốc.

Ủy viên của Ủy ban lập pháp Quốc Dân Đảng là ông Lâm Úc Phương đã cho biết trong buổi chất vấn là quân đội Đài Loan có một khu vực tuần tra chiến đấu trên không (CAP) mang số hiệu R8, nằm trong khu vực chồng lấn giữa ADIZ Đài Loan và ADIZ Đông Hải mà Trung Quốc vừa đơn phương thiết lập. Ngoài ra, Đài Loan còn có một khu huấn luyện bắn tại đây.

Ông Lâm Úc Phương chất vấn ông Nghiêm Minh rằng, sau khi Đại lục thông báo thiết lập “Vùng nhận dạng phòng không” thì cơ cấu quốc phòng của Đài Loan có thay đổi hoặc dừng việc tuần tra tại khu vực R-8 hay không? Ông Nghiêm Minh khẳng định: “Lực lượng quân sự của Đài Loan chưa bao giờ ngừng việc tuần tra tại khu vực này”.

Theo United Evening News/Đài Loan

Tin cùng chuyên mục