Đài Loan nâng cấp tiêm kích “Ching-kuo” lên chuẩn “Super”

  • 02/01/2014 10:31
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Đài Loan đã hoàn thành giai đoạn 1 của kế hoạch “Hsiang Chan”, nâng cấp máy bay chiến đấu AIDC F-CK-1 “Ching-kuo” lên chuẩn “Super Ching-kuo”.

Hôm 16-12-2013, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã chủ trì buổi lễ bàn giao máy bay tại căn cứ không quân tại Đài Nam. Sau khi hoàn thành việc nâng cấp, những chiếc “Super Ching-kuo” có thể mang theo tên lửa “Wan Chien” (Vạn Kiếm) của Viện khoa học công nghệ Trung Sơn.

Kế hoạch “Hsiang Chan” được chia thành hai giai đoạn. “Hsiang Chan-1” là triển khai nâng cấp 71 máy bay của Liên đội không quân 443 ở căn cứ Đài Nam, với chi phí 17,6 tỷ Đài tệ. “Hsiang Chan-2” sẽ nâng cấp tiếp 56 máy bay của Liên đội không quân 427 đóng ở núi Thanh Tuyền. Theo dự kiến, phần 2 của bản kế hoạch sẽ hoàn tất vào năm 2017.

Đài Loan nâng cấp tiêm kích “Ching-kuo” lên chuẩn “Super” ảnh 1
Máy bay chiến đấu AIDC F-CK-1 “Ching-kuo” của không quân Đài Loan

Dự kiến kế hoạch nâng cấp những chiếc F-CK-1 Ching-kuo, bao gồm nâng cấp hệ thống máy tính, hệ thống radar và phần mềm kiểm soát bay. Một số linh phụ kiện trước đây không được thay thế do các nhà sản xuất đã ngừng chế tạo cũng được thay thế triệt để. Lực lượng không quân của Đài Loan cho biết, sau khi các máy bay này hoàn thiện việc nâng cấp, ước tính có thể kéo dài thêm 20 năm phục vụ nữa.

Kế hoạch “Hsiang Chan” tập trung vào nâng cao khả năng chiến đấu của máy bay, đặc biệt là khả năng tấn công mặt đất. Nếu trước đây "Ching-kuo" chỉ có thể mang các loại bom không điều khiển truyền thống, thì nay nó đã được trang bị tên lửa tấn công tầm xa không đối đất “Wan Chien”.

Đài Loan nâng cấp tiêm kích “Ching-kuo” lên chuẩn “Super” ảnh 2
Tên lửa tấn công mặt đất "Wan Chien” thực chất là một quả bom chùm có động cơ và có cánh

Thực chất, phần chính của tên lửa “Wan Chien” là một quả bom mẹ (hay còn gọi là bom chùm hoặc bom bi) được lắp thêm một động cơ tên lửa, cánh lái và hệ thống dẫn đường. Vì vậy, máy bay có thể thả “Wan Chien” từ cự ly rất xa, nó sẽ tự xuyên thủng mạng lưới phòng không của đối phương, tìm đến mục tiêu trên không.

Các quan chức Đài Loan cho biết, không lực của họ hiện đang được trang bị 3 loại máy bay chiến đấu chủ lực thế hệ thứ 2. Trước đây, chỉ có máy bay chiến đấu F-16 mua của Mỹ là có khả năng tấn công tiên tiến nhất. Nhưng sau khi hoàn thành kế hoạch nâng cấp toàn diện, 80% số máy bay này sẽ có năng lực tấn công mặt đất đáng gờm.

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục