Đài Loan đột ngột thay "Bộ trưởng" Quốc phòng

  • 30/07/2013 08:53
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-7, Chính quyền Đài Loan cho biết, người đứng đầu cơ cấu quốc phòng hòn đảo này đã từ chức, sau khi công chúng chỉ trích về cái chết của một lính nghĩa vụ.

Hạ sỹ Hung Chung-chiu (Hồng Trọng Khâu) đã qua đời do đau tim hôm 4-7, chỉ 3 ngày trước khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Theo gia đình, hạ sỹ này đã bị phạt phải rèn luyện quá mức do mang điện thoại thông minh vào doanh trại quân đội.

Theo báo chí địa phương, hạ sĩ Hồng Trọng Khâu tử vong vào ngày 4-7, sau gần nửa tuần bị giam giữ kỷ luật. Anh này được đưa vào bệnh viện vì cảm thấy không khỏe sau nhiều giờ huấn luyện thể lực dưới trời nắng gắt. Thông tin ban đầu cho biết, nạn nhân bị suy tạng do đột quỵ và bị ngược đãi.  

Người đứng đầu cơ quan Quốc phòng Kao Hua-chu (Cao Hoa Trụ) đã phải từ chức, sau khi vụ này làm dấy lên các cuộc biểu tình ngay bên ngoài trụ sở bộ quốc phòng trong tháng này, cũng như những cáo buộc lạm dụng và ngược đãi ngày càng tăng trong quân đội.

Hôm thứ 2, Thủ tướng - người đứng đầu nội các Đài Loan Jiang Yi-Huah (Giang Nghi Hoa) đã công bố, quyết định từ chức này thuộc một phần trong kế hoạch cải tổ nội các, mà ông cho là "nhằm đáp ứng sự mong đợi của công chúng." Tuy nhiên, ông không cho biết nguyên nhân sự ra đi của ông Kao Hua-chu.

Đài Loan đột ngột thay "Bộ trưởng" Quốc phòng  ảnh 1
Nhà lãnh đạo mới của "Bộ Quốc phòng" Đài Loan - ông Dương Niệm Tổ

Thứ trưởng Quốc phòng Andrew Yang (Dương Niệm Tổ) đã được chỉ định thay thế ông Kao Hua-chu lãnh đạo cơ quan quốc phòng Đài Loan. Ông Andrew Yang sẽ là lãnh đạo cơ quan quốc phòng dân sự đầu tiên, trong chính quyền của nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu.

Bất chấp việc người đứng đầu quân đội Đài Loan phải từ chức, phe đối lập tuyên bố sẽ tiếp tục gây sức ép đối với chính phủ, về cái chết của binh sỹ 24 tuổi này.

“Từ chức không phải là vấn đề mấu chốt. Những gì nhân dân muốn biết là sự thật,” nghị sỹ Chen Ting-fei thuộc Đảng Dân chủ Cấp tiến Đài Loan (DPP) cho biết.

Liên quan đến vụ này, 4 sỹ quan quân đội đã bị giam giữ, do những cáo buộc lạm dụng, và những biện pháp trừng phạt đã được áp dụng đối với 26 người khác, nhưng vẫn không an ủi được sự giận dữ của công chúng.

Tin cùng chuyên mục