Đài Loan có nữ phi công lái “Sát thủ săn ngầm”

  • 02/11/2013 14:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Lễ tiếp nhận chiếc P-3C đầu tiên của Đài Loan đã được tổ chức vào ngày 31/10 tại căn cứ không quân Bình Đông, miền nam hòn đảo này. Ngoài sự hiện diện của nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu, sự kiện đặc biệt thu hút sự quan tâm của báo chí tham dự là trong biên chế của tổ bay có một phi công nữ.

Cơ quan quân sự Đài Loan cho hay chiếc máy bay săn ngầm P-3C Orion đầu tiên trong hợp đồng 12 chiếc ký kết mua của Mỹ đã về đến đảo này. Lễ tiếp nhận chiếc P-3C đã được tổ chức vào ngày 31/10 tại căn cứ không quân Bình Đông.

Nguồn tin trên CNA cho biết 4 chiếc P-3C Orion đầu tiên sẽ về Đài Loan trong năm nay. Số còn lại sẽ được bàn giao cho tới trước năm 2015. Toàn bộ số máy bay săn ngầm này sẽ được chính quyền Đài Bắc sử dụng trong việc nâng cao sức mạnh, trong bối cảnh các nước trong khu vực đang tham gia vào một cuộc chạy đua tàu ngầm quyết liệt.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, ông Mã Anh Cửu cho rằng phi đội 12 chiếc P-3 Orion sẽ tăng cường năng lực chống tàu ngầm của Đài Loan. Chiếc P-3 Orion được Mỹ bàn giao cho Đài Loan hồi tháng trước và Đài Loan sẽ nhận thêm ba chiếc nữa vào cuối năm 2013, những chiếc còn lại sẽ được giao vào năm 2014 và  2015.

Đài Loan có nữ phi công lái “Sát thủ săn ngầm” ảnh 1
Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion

Sự kiện đặc biệt thu hút sự quan tâm của báo chí tham dự là trong biên chế của tổ bay có một phi công nữ. Cô Huang En năm nay 30 tuổi đang trải qua khóa huấn luyện tại Hoa Kỳ và dự kiến kết thúc khóa huấn luyện vào giữa năm 2014.

Các chuyên gia quốc phòng cho biết P-3 Orion mà Mỹ bán cho Đài Loan có khả năng bay liên tục được 17 giờ với một phạm vi 2.800 hải lý, trang bị tên lửa Harpoon và ngư lôi MK46, sẽ tăng năng lực chống tàu ngầm của Đài Loan lên gấp 10 lần.

Phi đội 12 chiếc P-3 Orion này có tổng trị giá 1,96 tỉ USD, sẽ thay thế các máy bay chống tàu ngầm S-2T “già nua” của Đài Loan. Việc Mỹ quyết định bán lô máy bay P-3C này cho Đài Loan đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía Trung Quốc.

Đài Loan có nữ phi công lái “Sát thủ săn ngầm” ảnh 2
Nữ phi công Huang En và đồng nghiệp trong tổ bay

Ngay sau khi Mỹ bàn giao cho Đài Loan chiếc đầu tiên trong tổng số 12 chiếc máy bay chống ngầm P-3C mà Đài Loan đã đặt mua, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi kêu gọi Mỹ tuân thủ chính sách một Trung Quốc và ba tuyên bố chung Trung-Mỹ 

"Mỹ cần phải chấm dứt bán vũ khí cho Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào, tránh bất kỳ hành động nào có thể gây tổn hại đến mối quan hệ Trung-Mỹ và quan hệ dọc eo biển Đài Loan". Ông Hồng Lỗi cũng đã tái khẳng định quan điểm Trung Quốc phản đối việc bán vũ khí cho Đài Loan từ bất kỳ nước nào. 

Theo Want China time

Tin cùng chuyên mục