Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói vụ án này là bài học đắt giá

  • 26/04/2021 17:40
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sau 4 ngày làm việc, cuối giờ chiều ngày 26-4, phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và 9 bị cáo liên quan trong vụ thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng, xảy ra ở Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chuyển sang phần nghị án.

Trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án kéo dài, các bị cáo lần lượt được nói lời sau cùng. Trước tòa, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nói: “Đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ quan điểm luận tội tôi như cáo trạng đề cập và kết luận tôi là chủ mưu, chỉ đạo áp đặt xuyên suốt quá trình diễn ra vụ việc ở Sabeco. Tôi xin nói lại rằng tôi không hề có vai trò chủ mưu trong vụ án này”.

Theo bị cáo Hoàng, mỗi người đều thực hiện chức trách của mình, đây không phải vụ án đồng phạm. “Như tôi đã trình bày, tôi thực hiện theo quy chế làm việc, phụ trách chung. Khi các thứ trưởng yêu cầu, tôi có thể giúp các thứ trưởng chủ trì một số cuộc họp” – bị cáo Hoàng nói.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói vụ án này là bài học đắt giá ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng được chăm sóc y tế ngay tại tòa.

Cho rằng cáo trạng truy tố không khách quan, bị cáo Hoàng nhắc lại nội dung đã trình bày ở phần tranh luận. Ông ta cho rằng, việc thay thế nhà đầu tư xuất phát từ đề xuất của Sabeco. Bị cáo này chỉ tham gia việc lựa chọn nhà đầu tư nhưng làm sao phải đủ năng lực. “Tôi chỉ tham gia, không lấn sân sang chỉ đạo” – cựu Bộ trưởng khẳng định.

Về cáo buộc chủ mưu, bị cáo Hoàng lập luận, chủ mưu thì làm lợi cho ai, tư lợi như thế nào? Không có chứng cứ nào thể hiện hành vi đó. Đối với cáo buộc chỉ đạo xuyên suốt, bị cáo Hoàng cũng cho rằng ông ta không tham gia chủ trương thoái vốn và không chỉ đạo các khâu liên quan dự án ở Sabeco.

“Cuối cùng, tôi xin thưa tôi sức khỏe yếu nhưng vẫn cố gắng tham gia phiên tòa ngay từ đầu không phải chỉ vì trách nhiệm, nghĩa vụ mà muốn trình bày, vấn đề nào sai tôi chịu trách nhiệm, vấn đề nào tôi đúng tôi phải bảo vệ danh dự” – cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương trần tình.

Theo bị cáo Vũ Huy Hoàng, 40 năm công tác trải qua nhiều cương vị, bị cáo này đã cố gắng làm hết sức nhưng không tránh khỏi một số sai phạm. Vụ án này là bài học rất đắt giá. “Tôi đã nhận trách nhiệm với tư cách người đứng đầu. Tôi mong Hội đồng xét xử đưa ra phán quyết khách quan, toàn diện, đúng người, đúng tội để tạo điều kiện cho tôi sống tốt hơn, xứng đáng hơn” – cựu Bộ trưởng kết thúc phần lời nói sau cùng trước tòa.

Truốc đó, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị Viện kiểm sát đề nghị xử phạt từ 10 năm tù đến 11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Bị cáo này bị xác định có vai trò chủ mưu, xuyên suốt trong việc để tư nhân thâu tóm khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP HCM), góp phần gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng.

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) ngắn gọn: “Tôi nhận thức sâu sắc những gì đã vi phạm. Tôi không chối bỏ trách nhiệm nhưng hành vi của tôi không phải cố ý, mong Hội đồng xét xử xem xét”.

Bị cáo Phan Chí Dũng cũng bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và bị đề nghị xử phạt từ 7 năm tù đến 8 năm tù.

Đối với 7/8 bị cáo còn lại (bị cáo Nguyễn Hữu Tín – cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM xin xử vắng mặt) gồm: Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM); Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM); Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM); Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM)… cũng lần lượt được nói lời sau cùng.

Tất cả đều bày tỏ mong muốn được tòa án xem xét hành vi phạm tội cũng như hoàn cảnh gia đình để áp dụng mức án nhẹ nhất. Nhóm bị cáo này bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” với mức án đề nghị thấp nhất là từ 2 năm tù đến 3 năm tù và cao nhất nhất là từ 5 năm tù đến 6 năm tù.

Theo thông báo của Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Ngọc Huân, chiều 29-4 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra các phán quyết về vụ án.

Tin cùng chuyên mục