Cựu bộ trưởng quốc phòng cộng hoà Donetsk xây dựng quân đội cho Novorossiya

  • 16/08/2014 18:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Cựu bộ trưởng quốc phòng của cộng hoà nhân dân tự xưng Donetsk (DPR), Igor Strelkov, người vừa từ chức cách đây không lâu, sẽ xây dựng quân đội cho Novorossiya – liên minh cộng hoà Donetsk và Lugansk, thủ tướng của DPR, Alexander Zakharchenko cho biết vào hôm 16/8.

“Igor Strelkov đã làm rất nhiều điều để xây dựng quân đội cho Cộng hoà Nhân dân Donetsk. Ông ấy đã tạo ra nền tảng quân đội dựa theo mô hình của Nga. Mô hình này rất quen thuộc với chúng tôi do lịch sử hợp tác các hoạt động quân sự mà những thế hệ trước đã thực hiện với Nga. Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của quan hệ giữa chỉ huy và cấp dưới”, Thủ tướng của DPR, Alexander Zakharchenko nói và cho biết thêm rằng ông Strelkov từ chức để nhận nhiệm vụ mới với tuyên bố chính thức sẽ sớm được công bố.

Cựu bộ trưởng quốc phòng cộng hoà Donetsk xây dựng quân đội cho Novorossiya ảnh 1
Cựu bộ trưởng quốc phòng của cộng hoà nhân dân tự xưng Donetsk (DPR), Igor Strelkov

Thủ tướng Zakharchenko cho biết ông Strelkov đã hoàn thành trách nhiệm ở DPR và sẽ làm một công việc quan trọng ở Novorossiya, nơi cũng cần có nhân sự quốc phòng, bộ tư lệnh để phối hợp hoạt động giữa cộng hoà nhân dân Donetsk và Lugansk.Cả ông Zakharchenko và Strelkov đều chỉ trích những đồng nghiệp ở Lugansk do có những hành động quân sự yếu ớt. Ông Strelkov trước đây từng là lãnh đạo của quân tự vệ thành phố Slaviansk và đang ở trong danh sách trừng phạt của EU.Thủ tướng Zakharchenko không nói cụ thể hiện ông Strelkov đang ở đâu và cho biết ông cần một kì nghỉ sau 3 tháng chiến tranh. Nhiều đồng nghiệp của ông Strelkov cho biết ông đã bị thương trong khi giao chiến và được đưa đến Nga để chữa trị.Cái tên Novorossiya (tạm dịch nước Nga mới), được chọn bởi 2 nước cộng hoà nhân dân tự xưng, thực tế là tên một vùng đất ở miền đông nam Ukraine, trước đây đã li khai khỏi Nga từ thời đế chế Ottoman thế kỉ 18. Vùng đất này bao gồm vùng Donetsk, một phần vùng Lugansk và bán đảo Crimea.

Tin cùng chuyên mục