Cuộc tập trận Mỹ - Nhật kéo dài 12 ngày

  • 06/11/2012 13:40
  • 0 bình luận
  • Theo Việt Trung
  • In bài
ANTĐ - Hải quân Mỹ-Nhật đã bắt đầu tiên hành cuộc tập trận chung mang tên Keen Sword kéo dài đến ngày 16/11.

Cuộc tập trận bắt đầu vào hôm qua 5/11 tại vùng biển ngoài khơi quần đảo Okinawa. Cuộc tập trận có sự tham dự của 37.000 binh lính Hải quân Nhật Bản và 11.000 binh lính Hải quân Mỹ cùng hàng chục tàu khu trục của đôi bên và một tàu sân bay của Hải quân Mỹ. Dự kiến, cuộc tập trận kéo dài đến 12 ngày.
Đây là cuộc tập trận lớn giữa hải quân hai nước và được tổ chức 2 năm một lần. Phía Mỹ không tiết lộ chi tiết của cuộc tập trận và chỉ cho biết, cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng tương tác cần thiết giữa hải quân hai nước nhằm đối phó với những diễn biến phức tạp tại khu vực.

Cuộc tập trận Mỹ - Nhật kéo dài 12 ngày ảnh 1
Tàu chiến Mỹ-Nhật bắt đầu dàn trận cho cuộc diễn tập kéo dài 12 ngày Ảnh: AP

Ban đầu, cuộc tập trận được dự định diễn ra với kịch bản đánh chiếm hòn đảo không có người ở đã bị chiếm đóng bởi kẻ thù tưởng tượng. Tuy nhiên, kịch bản này sau đó đã được thay đổi bởi điều này có thể gặp phải sự phản đối từ phía Bắc Kinh và làm tăng căng thẳng trong khu vực.
Trước đó, Hải quân Trung Quốc liên tục tổ chức các cuộc tập trận với quy mô lớn trong nhiều kịch bản rất khác nhau. Cuộc tập trận Keen Sword có thể coi là một hành động đáp trả các cuộc tập trận trước đó của Trung Quốc, như biên tập viên của BBC đã bình luận, cuộc tập trận là một sự “lấy lại lòng tin chiến lược Mỹ-Nhật”.
Trung Quốc chưa bình luận về cuộc tập trận này nhưng trước đó bộ quốc phòng nước này cho biết sẽ theo dõi sát cuộc tập trận. Căng thẳng Trung-Nhật liên quan đến tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang diễn biến theo chiều hướng rất phức tạp. Hai bên vẫn một mực khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo này.
Trung - Nhật liên tục thị uy nhau bằng các cuộc tập trận. Tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang trở thành “nút thắt” đối với tình hình an ninh và ổn định tại Đông Bắc Á nói riêng và châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

ĐVO/BBC

Tin cùng chuyên mục