Cuộc đua vào Nhà Trắng: Phán quyết "Siêu thứ ba"

  • 01/03/2016 08:14
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài

ANTĐ - Dù chỉ chiếm gần 1/4 trong tổng số 50 bang của nước Mỹ, song cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra trên đồng loạt 12 bang vào ngày “Siêu thứ ba” (ngày 1-3) có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc chạy đua chung cuộc vào Nhà Trắng.

Cuộc đua vào Nhà Trắng: Phán quyết "Siêu thứ ba" ảnh 1

Hai ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ và Donald Trump của đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Cả hai ứng cử viên Tổng thống nặng ký của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa là bà Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump đều đang có những lợi thế đáng kể trước ngày “Siêu thứ ba”, ngày 1-3 mà cuộc bầu cử sơ bộ trong nội bộ hai đảng diễn ra đồng loạt tại 12 bang và vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ. Chiến thắng trong ngày “Siêu thứ ba” sẽ giúp bà Hillary và ông Trump tiến gần tới việc được đảng Dân chủ và Cộng hòa đề cử làm ứng cử viên Tổng thống chính thức của đảng.

Theo kết quả bầu cử sơ bộ tại bang Nam Carolina công bố ngày 28-2, tức chỉ hai ngày trước ngày “Siêu thứ ba”, cựu Thượng nghị sĩ, cựu Ngoại trưởng Hillary đã giành thắng lợi áp đảo trước đối thủ chính trong đảng Dân chủ là ông Bernie Sanders, Thượng nghị sĩ bang Vermont. Bà Hillary giành được tới 73,5% số phiếu bầu, trong khi đối thủ trực tiếp là ông Sanders chỉ được có 26% số phiếu.

Với chiến thắng cách biệt trên, bà Hillary giành được thêm 31 phiếu đại biểu, trong tổng số 53 phiếu đại biểu của bang Nam Carolina. Theo thống kê của AP, bà Hillary hiện đã nắm trong tay ít nhất 536 phiếu đại biểu, trong khi ông Sander mới chỉ có 83 phiếu. Trong khi đó, để giành quyền đề cử của đảng Dân chủ làm ứng cử viên Tổng thống duy nhất của đảng, ứng cử viên của đảng phải giành được ít nhất 2.383 phiếu đại biểu.

Bên phía đảng Cộng hòa, tỷ phú Trump cũng băng băng tiến bước khi giành thắng lợi 3/4 cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang New Hampshire, Nam Carolina và Nevada. Tính tới nay, ứng cử viên Trump đã có 81 phiếu đại biểu, bỏ xa các đối thủ còn lại là Ted Cruz (17 phiếu đại biểu), Marco Rubio (17 phiếu đại biểu), John Kasich (6 phiếu đại biểu) và Ben Carson (4 phiếu đại biểu), trong khi ứng cử viên cần giành ít nhất 1.237 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 đại biểu toàn quốc của đảng Cộng hòa để trở thành người đại diện của đảng ra tranh cử Tổng thống với đối thủ đảng Dân chủ.

Với lợi thế có được, cả hai ứng cử viên nặng ký Hillary của đảng Dân chủ và Trump của đảng Cộng hòa đều tỏ ra rất tự tin trước bầu cử sơ bộ diễn ra vào ngày “Siêu thứ ba” (ngày 1-3). Sau chiến thắng tạo đà tâm lý quan trọng ở bang Nam Carolina, bà Hillary đã tự tin tuyên bố trước đám đông những người ủng hộ là bà đã nghĩ đến chuyện thách đấu với ông trùm bất động sản Donald Trump, nhân vật giành được những chiến thắng quan trọng trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8-11 tới.

Giới phân tích cho rằng, nếu như 2 ứng viên Hillary và Trump cùng giành chiến thắng trong ngày “Siêu thứ ba” như kết quả của các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, cơ hội để họ đối đầu nhau trong “trận chiến cuối cùng” ngày 8-11 tới sẽ gia tăng đáng kể.

Cuộc ganh đua Hillary - Trump sẽ tiêu biểu cho cuộc chạy đua giữa một “người ngoài cuộc” và một nhân vật có địa vị trong chính trường nước Mỹ bởi trong khi ông Trump chưa từng nắm giữ một chức vụ nào trong chính quyền thì bà Hillary là một chính khách đầy thế lực ở Washington, từng kinh qua các cương vị Đệ nhất phu nhân, Thượng nghị sĩ và Ngoại trưởng.       

Tin cùng chuyên mục