Cuộc điện đàm lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Anh và Iran

  • 21/11/2013 05:54
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - David Cameron đã trở thành Thủ tướng Anh đầu tiên có cuộc điện đàm với Tổng thống Iran sau hơn một thập kỉ.

Hôm 19-11, Thủ tướng David Cameron và Tổng thống Iran Hassan Rohani đã có một cuộc điện đàm, đây là cú điện thoại đầu tiên sau hơn 10 năm, kể từ cuộc điện đàm cuối cùng giữa Thủ tướng Tony Blair và cựu Tổng thống Mohammad Khatami diễn ra năm 2002.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận về việc cải thiện quan hệ giữa hai nước Anh và Iran sau khi Anh bổ nhiệm một đại diện ngoại giao lâm thời, không thường trú tại Tehran vào ngày 11-11 vừa qua, một bước trong quá trình bình thường hóa quan hệ từ sau cuộc bầu cử tổng thống Iran tháng 6 vừa qua.

Quan hệ giữa hai nước bị đóng băng từ cuối năm 2011 khi Vương Quốc Anh đóng cửa Đại sứ quán Anh tại Tehran, sau khi hàng ngàn người biểu tình xông vào trụ sở Đại sứ quán của nước này để phản đối lệnh trừng phạt mới do London đưa ra nhằm vào chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Cuộc điện đàm lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Anh và Iran ảnh 1

Ngoại trưởng Anh William Hague, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cùng các quan chức tham gia đàm phán hạt nhân tại Geneva hôm 10.11 vừa qua


Hai nhà lãnh đạo “nhất trí tiếp tục nỗ lực cải thiện các mối quan hệ theo hướng tích cực và hai bên cùng có lợi” theo tuyên bố được đưa ra. Về cuộc xung đột ở Syria, hai nhà lãnh đạo đồng ý cần có một biện pháp chính trị để chấm dứt các cuộc tàn sát đẫm máu.

“Về chương trình hạt nhân của Iran, hai nhà lãnh đạo nhất trí những tiến bộ đáng kể đã được thực hiện tại các cuộc đàm phán gần đây diễn ra ở Geneva và điều quan trọng là cần nắm bắt những cơ hội trong các vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu từ 20-11 này” - thông tin từ dinh Thủ tướng Anh cho hay.

Thủ tướng David Cameron nhấn mạnh: "Việc cần thiết là Iran có câu trả lời cho toàn bộ những mối quan tâm của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran nhất việc cần minh bạch hơn nữa”.

Thủ tướng David Cameron cũng gửi lời chia buồn đến Tổng thống Hassan Rohani về vụ đánh bom kép tự sát Đại sứ quán Iran tại Beirut do tổ chức Al - Qaeda thực hiện hôm 19-11 làm ít nhất 23 người chết. 

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục