Cúm gia cầm ngày càng nguy hiểm

  • 19/02/2014 07:23
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - Mỗi ngày lại xuất hiện thêm nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn cả nước. Trong khi đó, cúm A/H7N9 đang lây lan rộng tại Trung Quốc với số ca nhiễm bệnh trên người tăng từng ngày. Nếu để lây lan diện rộng sẽ rất khó khoanh vùng, dập dịch.

Cúm gia cầm ngày càng nguy hiểm ảnh 1
Tiêm phòng vaccine đầy đủ cho gia cầm để phòng dịch

Cả hai chủng virus đều đáng sợ

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến ngày 18-2, cả nước đã có 11 tỉnh xuất hiện cúm gia cầm với 24 ổ dịch, làm mắc bệnh và chết hơn 50.000 con gia cầm. Tuy nhiên, chỉ có 5/11 tỉnh công bố dịch. Ngoài ra, còn một số địa phương khác xuất hiện dịch dưới dạng nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình nhưng đã được xử lý kịp thời. Nhận định về tình hình này, Bộ trưởng, Trưởng BCĐ Quốc gia phòng chống cúm gia cầm Cao Đức Phát cho rằng, số liệu về tình hình dịch cúm gia cầm cập nhật về Bộ NN&PTNT hôm sau luôn cao hơn hôm trước, điều này chứng tỏ dịch cúm đang tiếp tục lây lan. 

Về diễn biến dịch cúm gia cầm trên người, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu nhận định, cả hai chủng virus cúm gia cầm A/H5N1 và A/H7N9 đều nguy hiểm, đáng sợ. “Dịch A/H5N1 xuất hiện tại các địa phương trong cả nước. Chưa đầy 2 tháng đầu năm 2014 đã có 2 trường hợp tử vong”.

Trong khi đó, dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Đến nay, đã có 350 ca nhiễm bệnh, trong đó 67 ca tử vong. Đặc biệt, gần 2 tháng đầu năm 2014 đã có 208 trường hợp mắc, trong đó tử vong 20 ca, vượt qua số ca nhiễm của cả năm 2013. “Quan sát bản đồ dịch của Trung Quốc cho thấy, hiện tất cả các tỉnh giáp với biên giới nước ta đều có dịch cúm A/H7N9. Năm 2013 chúng ta đã làm tốt, không để chủng virus cúm này lây lan vào nước ta, nhưng giữ được đến bao giờ là rất khó nói”, ông 

Trần Đắc Phu băn khoăn.  “Rất khó khống chế bệnh trên người nếu như chúng ta không khống chế được dịch trên gia cầm cũng như khống chế được gia cầm nhập lậu”, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng bày tỏ.

Chốt chặn tuyến biên giới 

Một vấn đề khiến các thành viên trong BCĐ Quốc gia phòng chống cúm gia cầm băn khoăn là mức độ công bố thông tin. Đại tá Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng Cục CS PCTP về môi trường, Bộ Công an nhận định, thông tin về tình hình dịch trên địa bàn cả nước chưa có sự đánh giá chính xác, đầy đủ, thông tin cũng không được công khai rộng rãi. Trong khi đó, để xử lý các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm vi phạm thì việc công bố thông tin vùng có dịch rất quan trọng, nếu không, sẽ không có căn cứ để xử lý. Ngoài ra, nếu địa phương không công bố dịch thì không áp dụng được các biện pháp khẩn để phòng dịch, không thể tập trung nhân lực, vật lực dập dịch. 

Để triển khai tốt chỉ đạo của Chính phủ, Đại tá Trần Trọng Bình cho biết, hiện Bộ Công an đã chỉ đạo triển khai lực lượng tại các địa bàn, tuyến trọng điểm, ngăn chặn hoạt động nhập khẩu trái phép gia cầm từ bên kia biên giới vào nội địa Việt Nam, ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm từ vùng có dịch ra ngoài… 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhận định, hiện tại, dịch cúm gia cầm vẫn đang lây lan và mở rộng chứ không phải đã lên tới đỉnh và đi xuống. Vì vậy, phải quyết tâm, phối hợp chặt chẽ với nhau, để dịch lây lan rộng sẽ khó có thể khoanh vùng dập được. “Bộ, ngành, địa phương nào chưa xây dựng kế hoạch hành động khẩn phải hoàn thiện trong tháng 2 này. Lực lượng biên phòng, công an, quản lý thị trường phải phối hợp kiểm tra chốt chặn tại các tuyến biên giới đường biên, ngăn không cho gia cầm lậu vào trong nước”, Phó Thủ tướng yêu cầu. 

Trước yêu cầu cấp thiết của tình hình phòng chống dịch cúm gia cầm cũng như yêu cầu từ Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Doãn Văn Hưởng cho biết sẽ tập trung lực lượng, khoanh vùng các ổ dịch cúm gia cầm hiện tại, không để lây lan trên diện rộng đồng thời làm tốt công tác phòng virus cúm A/H7N9 xâm nhập.

Trong gần 2 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Lạng Sơn đã phát hiện 28 vụ vận chuyển gia cầm qua đường mòn, thu giữ 250kg gà thịt, hơn 9.000 con gà giống, hơn 2.000 con chim bồ câu. Tỉnh chỉ đạo và tuyên truyền người dân không buôn bán, vận chuyển gia cầm qua biên giới, ngay cả việc cho nhận gia cầm cũng không nhận. Các lối mòn hay diễn ra hoạt động buôn lậu đã xây tường bít, hoặc rào bằng thép gai, lập 24 điểm chốt canh có lực lượng ứng trực 24/24h.

Tin cùng chuyên mục