Cử tri bức xúc với giá cả, tiền trường

  • 20/10/2011 06:10
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa hoàn thành bản tổng hợp ý kiến cử tri và nhân dân cả nước gửi tới kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII. Theo đó, đa phần các ý kiến lo lắng về tình hình giá cả, vấn đề thiếu trường học, lạm thu đầu năm học...
Cử tri bức xúc với giá cả, tiền trường ảnh 1
Giá cả liên tục leo thang là vấn đề khiến cử tri lo lắng

Phản ánh tình trạng giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tăng cao, lãi suất ngân hàng tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao, cử tri cho rằng, các yếu tố này đã tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh, đến đời sống của nhân dân, nhất là người nghèo, người thu nhập thấp, người về hưu... Cử tri kiến nghị Chính phủ cần kịp thời có biện pháp cụ thể, hữu hiệu để bình ổn giá trong những tháng cuối năm và có giải pháp ngăn ngừa lạm phát cao trở lại. Cử tri cũng bày tỏ lo lắng trước dự kiến tăng giá điện cũng như điều hành quản lý giá xăng dầu. Cử tri yêu cầu, công tác điều hành quản lý không vì lợi ích cục bộ của doanh nghiệp mà ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân.

Bức xúc trước việc các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước đầu tư ra ngoài ngành, nhất là vào các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán... cử tri hoài nghi về tính minh bạch và hiệu quả kinh tế của các đơn vị này. Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo sớm chấm dứt tình trạng này. Đồng thời, xử lý kiên quyết, dứt điểm đối với các đơn vị thua lỗ kéo dài.

Trước kỳ họp thứ 2, lĩnh vực giáo dục - đào tạo nhận được sự quan tâm đặc biệt của cử tri. Nhiều nơi phản ánh tình trạng thiếu trầm trọng các trường mầm non công lập, kể cả ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, khiến các gia đình phải gửi con tại các cơ sở giữ trẻ tư thục thiếu an toàn, không đảm bảo chất lượng. Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo chính quyền các cấp đầu tư, đẩy mạnh tiến độ xây dựng trường mầm non tại các phường, xã đang “trắng” trường công lập cũng như tại các khu công nghiệp, đô thị mới. Đặc biệt, phải dành đất để xây dựng trường mầm non tại những dự án nhà ở mới và có những chính sách tạo điều kiện xây dựng trường tư thục chất lượng cao, để giảm bớt gánh nặng cho trường công lập.

Tình trạng lạm thu, dạy thêm, học thêm của nhiều trường phổ thông, nhất là ở khu vực đô thị, cũng gây nhiều bức xúc. Cử tri kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các trường học đặt ra nhiều quy định gây khó khăn cho người dân. Bên cạnh đó, Chính phủ cần tiếp tục quan tâm hơn đến đời sống, thu nhập của giáo viên để họ yên tâm với sự nghiệp “trồng người”. Cũng trong lĩnh vực giáo dục, cử tri còn băn khoăn về chất lượng tuyển sinh đầu vào của một số các trường đại học, cao đẳng... còn thấp. Một số trường không tuyển đủ chỉ tiêu nên tìm mọi cách để lách luật, nhất là các trường dân lập.

Ngoài ra, hiện tượng có hàng nghìn bài thi môn Lịch sử bị điểm 0 thực sự là điều đáng báo động về thực trạng dạy và học Lịch sử ở các trường phổ thông. Cử tri kiến nghị, Chính phủ chỉ đạo ngành giáo dục, đào tạo phải quan tâm đến chất lượng đào tạo, tránh hiện tượng chạy theo theo số lượng như hiện nay.

Về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cử tri đánh giá, tuy có tiến bộ nhưng vẫn còn nghiêm trọng, phức tạp, chưa thực hiện được mục tiêu đề ra. Tình trạng lãng phí trong đầu tư công, mua sắm tài sản công, sử dụng đất công còn diễn ra ở nhiều nơi. Cử tri kiến nghị các cơ quan liên quan cần có các giải pháp đồng bộ để xử lý và khắc phục có hiệu quả tình trạng trên.

Tin cùng chuyên mục