Cụ ông cứu sống hơn 2 triệu trẻ sơ sinh nhờ dòng máu lạ

  • 15/06/2015 10:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Một cụ ông ở Úc có tên James Harrison, với biệt danh là “người đàn ông cánh tay vàng”, đã hiến loại máu lạ của mình trong suốt quãng thời gian hàng chục năm qua, để cứu sống hơn 2 triệu trẻ sơ sinh.

Ông James năm nay 78 tuổi, sở hữu một dòng máu đặc biệt có chứa kháng thể để tạo ra vắc xin Anti-D của căn bệnh Rhesus - một dạng thiếu máu trầm trọng, và đã sử dụng nó để cứu sống khoảng 2 triệu đứa trẻ, bao gồm cả con gái của mình, cô Tracey Harrison.

Ông James bắt đầu hiến máu từ năm 18 tuổi và đã cứu được hơn 2 triệu trẻ sơ sinh

Ông James bắt đầu hiến máu từ năm 18 tuổi và đã cứu được hơn 2 triệu trẻ sơ sinh

Ông James bắt đầu hiến máu từ năm 18 tuổi và đã cứu được hơn 2 triệu trẻsơ sinh

Ông James gặp tai nạn thập tử nhất sinh hồi 14 tuổi, khi đó ông phải cắt bỏ một lá phổi và truyền 13 đơn vị máu hiến tặng của một người lạ. Kể từ đó trở đi, ông James cảm thấy biết ơn và quyết định trở thành một nhà hiến máu nhân đạo khi đủ 18 tuổi.

Ngay lần đầu đi hiến máu, các bác sĩ đã cho biết, trong máu của ông có loại kháng thể đặc biệt có thể sử dụng để cứu mạng người.

Mặc dù đều đặn cứ vài tuần lại đi hiến máu một lần, song James tiết lộ, ông chưa một lần nhìn vào cảnh mũi tiêm đâm vào cánh tay do sợ máu và sợ đau.

Cụ ông cứu sống hơn 2 triệu trẻ sơ sinh nhờ dòng máu lạ
Hàng năm, có hàng nghìn trẻ sơ sinh ở Úc mất mạng vì căn bệnh thiếu máu Rhesus. Nếu sống sót những những trẻ này cũng phải chịu tổn thương não suốt đời do ảnh hưởng của bệnh.

“Cánh tay vàng” của ông James hiện đang được định giá bảo hiểm 1 triệu đô Úc.

Theo DailyMail

Tin cùng chuyên mục