Covid-19 chưa hạ nhiệt, TP.HCM đề nghị đặc cách tốt nghiệp THPT với hàng nghìn thí sinh

  • 22/07/2021 16:22
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Do tình hình diễn biến dịch Covid-19 đang rất căng thẳng, thay vì tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, TP HCM đang đề nghị được xét đặc cách tốt nghiệp cho hơn 3.000 thí sinh không thể dự thi đợt 1.
Covid-19 chưa hạ nhiệt, TP.HCM đề nghị đặc cách tốt nghiệp THPT với hàng nghìn thí sinh ảnh 1

Bộ GD-ĐT đang tính phương án đặc cách cho những thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vì tình hình dịch bệnh

Mặc dù Bộ GD-ĐT đã chốt thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cho hơn 26.000 thí sinh cả nước vào 6-7/8, tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang rất căng thẳng như hiện nay thì một trong những địa phương có đông thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 này là TP HCM khó có khả năng đáp ứng yêu cầu an toàn để tổ chức kỳ thi này.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, nếu không tổ chức thi đợt 2 cùng cả nước thì việc tổ chức thi đợt 3 càng khó khăn hơn trước diễn biến khó lường của dịch bệnh.

Hiện nay, TP HCM có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên, TP đang thực hiện Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9/7 đến ngày 23/7. Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 19 tỉnh phía Nam kể từ 0 giờ 19/7 trong 14 ngày.

Như vậy, thời điểm thi đợt 2, như lịch của Bộ GD-ĐT, có thể dịch bệnh tại TP chưa được khống chế, thời gian kết thúc Chỉ thị 16 lại cận kề ngày thi. Như vậy, việc tổ chức thi đợt 2 đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và tạo sự an tâm cho phụ huynh là điều rất khó có thể thực hiện.

Được biết, hiện tại, Bộ GD-ĐT đang tập hợp đề xuất, kiến nghị của những địa phương do dịch bệnh căng thẳng, không thể tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 6 - 7/8 cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1, để có trả lời chính thức.

Theo đó, chủ trương chung của Bộ là với những nơi nào không thể tổ chức được kỳ thi đợt 2 vì lý do bất khả kháng, có thể đề xuất để Bộ có phương án hỗ trợ cho học sinh với hình thức xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Cùng với đó, Bộ GD-ĐT cũng đang tìm biện pháp đảm bảo cho các thí sinh này được tham gia xét tuyển ĐH với hỗ trợ từ hai ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP HCM.

Tin cùng chuyên mục