Cộng hoà Séc thương lượng bán trực thăng Mil-24 cho Iraq

  • 25/06/2014 10:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng quốc phòng Cộng hoà Séc Martin Stropnicky vừa tuyên bố, nước này đang trong quá trình thương lượng nhằm trực thăng trực thăng Mil-24 do Nga sản xuất cho bộ quốc phòng Iraq. 

Bộ trưởng quốc phòng Cộng hoà Séc Martin Stropnicky đã nói với tờ Mlada fronta DNES rằng Iraq đang chú ý đến trực thăng Mil-24 của nước này.

Cộng hoà Séc thương lượng bán trực thăng Mil-24 cho Iraq ảnh 1
Máy bay trực thăng Mi-24 của Cộng hoà Séc

Hiện tại, Cộng hoà Séc đang sở hữu 17 chiếc trực thăng Mi-24. Nếu thoả thuận đạt được, 7 chiếc sẽ được bán cho chính phủ Iraq.

Bộ trưởng Stropnicky cũng cho biết, ngoài máy bay trực thăng, chính phủ Iraq đang có nhu cầu mua phi cơ chiến đấu hạng nhẹ Aero L-159, được sản xuất bởi công ty Aero Vodochody, Cộng hoà Séc.

Nếu 2 nước đạt được thoả thuận, những chiếc trực thăng sẽ được hiện đại hoá và phi công Iraq sẽ được huấn luyện ở Cộng hoà Séc. Những chiếc trực thăng này sẽ được sử dụng để chiến đấu chống lại những phần từ Hồi giáo dòng Sunni ở miền bắc Iraq, nơi nhà nước Hồi giáo Iraq và cận đông đã kiểm soát được một vài thành phố trong tháng vừa qua.

Trực thăng động cơ kép Mil-24 là một trực thăng chiến đấu có thêm khả năng vận tải. Nó có tốc độ bay tối đa 310 km/h, khả năng không vận đến 2.4 tấn và quãng đường bay liên tục 750 km, theo số liệu từ bộ quốc phòng Séc. Chiếc trực thăng được sản xuất bởi nhà máy trực thăng quân sự ở Moscow.

Trực thăng của Cộng hoà Séc được ước tính có giá khoảng 1.7 triệu USD mỗi chiếc, như vậy tổng giá trị hợp đồng giữa Séc và Iraq vào khoảng 12 triệu USD.

Theo Defence-blog

Tin cùng chuyên mục