“Công an Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ” (*)

  • 28/12/2008 09:21
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu - Hà Trang (Lược ghi)
(ANTĐ) - (Trích bài phát biểu của đồng chí Phạm Quang Nghị tại Hội nghị Tổng kết công tác đảm bảo ANTT năm 2008, triển khai chương trình công tác năm 2009 và phát động phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc của CATP Hà Nội).

Đồng chí Phạm Quang Nghị, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội:

“Công an Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ” (*)

(ANTĐ) - (Trích bài phát biểu của đồng chí Phạm Quang Nghị tại Hội nghị Tổng kết công tác đảm bảo ANTT năm 2008, triển khai chương trình công tác năm 2009 và phát động phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc của CATP Hà Nội).

“Công an Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ” (*) ảnh 1

... Năm 2008 là năm bản lề của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2006-2010); cũng là năm diễn ra sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại đối với Thủ đô và đất nước. Thủ đô Hà Nội được mở rộng địa giới hành chính trên cơ sở hợp nhất thành phố Hà Nội cũ, toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình).

Đây là cơ hội, điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng và phát triển, để Hà Nội vươn lên xứng đáng là Thủ đô của đất nước gần 100 triệu dân trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH. Song, cũng đem đến cho thành phố một khối lượng công việc hết sức to lớn, khó khăn và mới mẻ, đòi hỏi phải giải quyết một cách khẩn trương, đồng bộ, đúng pháp luật, hết sức có trách nhiệm và sáng tạo.

Đảng bộ và Chính quyền thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy Đảng, chính quyền, đoàn thể, đảm bảo sự quản lý, điều hành thông suốt mọi hoạt động; đồng thời thực hiện có kết quả các giải pháp của Chính phủ và kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; tiếp tục thực hiện 9 chương trình công tác lớn, 5 nhiệm vụ trọng tâm và 2 khâu đột phá (là cải cách hành chính và công tác cán bộ).

Mặc dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền, các cấp, các ngành và sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân Thủ đô, chúng ta đã vượt qua và thu được nhiều kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.

Tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, tổng sản phẩm nội địa (GDP) tăng 10,58%, kim ngạch xuất khẩu tăng 35%, thu ngân sách trên địa bàn tăng 13,9%, thu hút được 5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng gấp 2 lần năm 2007 (mức kỷ lục từ trước đến nay), nhiều vấn đề dân sinh bức xúc được tập trung giải quyết kịp thời; đặc biệt thành phố đã tập trung giải quyết khắc phục hậu quả đợt rét đậm, rét hại đầu năm và đợt mưa lớn lịch sử bất thường gây ngập úng trên diện rộng cuối năm vừa qua.

“Công an Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ” (*) ảnh 2

Đồng chí Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trao Huân chương, Bằng khen của Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc


Trong lĩnh vực đảm bảo ANTT, lực lượng Công an Thủ đô đã có nhiều cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững ANCT - TTATXH, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, góp phần vào những thành tựu chung của thành phố. Công an Hà Nội đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân trong phong trào bảo vệ ANTQ.

Chủ động triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch trong và ngoài nước nhằm chống phá nước ta; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn; không để xảy ra khủng bố, phá hoại, gây rối chính trị. Công an Hà Nội đã làm tốt công tác tham mưu và trực tiếp tham gia cùng các cấp, các ngành của thành phố giải quyết thành công các vụ việc phức tạp.

Làm tốt công tác đấu tranh phòng ngừa, tiếp tục kiềm chế sự gia tăng tội phạm và tệ nạn xã hội; kịp thời ngăn chặn sự hình thành tội phạm có tổ chức, khám phá nhanh các vụ trọng án nghiêm trọng; phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, tham nhũng, buôn lậu, môi trường; triệt xóa nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội cờ bạc, mại dâm; đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trong điều kiện còn nhiều khó khăn, bất cập. Công tác quản lý Nhà nước về trật tự xã hội, cải cách hành chính có nhiều đổi mới, tiến bộ.

Cùng với các nhiệm vụ đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, các đồng chí đã làm tốt công tác Xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong sạch, vững mạnh, nhất là thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, chỉ đạo của Thành ủy về “Đẩy mạnh công tác xây dựng lực lượng Công an Thủ đô trong giai đoạn mới” với những hình thức, biện pháp thiết thực, có nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới, tạo sự gắn bó chặt chẽ hơn với nhân dân. Đặc biệt, CATP đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng khi thực hiện hợp nhất, sớm ổn định bộ máy, tổ chức, cán bộ, đoàn kết, thống nhất thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Những kết quả đó đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển Thủ đô trong năm qua và là cơ sở để Bộ Công an, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô đánh giá và ghi nhận, Chính phủ tặng Cờ Luân lưu - “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc” 3 năm liền! - Thay mặt Thành ủy, HĐND và UBND thành phố, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích của các đồng chí.

Năm 2009 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, Nghị quyết Đảng bộ thành phố khóa XIV, năm cận kề của mốc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2006-2010) và chuẩn bị cho Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Dự báo tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực sẽ có nhiều diễn biến phức tạp hơn, nhất là suy giảm kinh tế và khủng hoảng tài chính toàn cầu sẽ có nhiều tác động tiêu cực đến Việt Nam; việc hợp nhất Thủ đô còn phải tiếp tục hoàn thiện; những vấn đề an sinh xã hội, tệ nạn xã hội, còn nhiều diễn biến phức tạp mới.

Âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực phản động, thù địch còn tiếp diễn và nhiều vấn đề khác phát sinh cùng lúc, đòi hỏi phải giải quyết. Nhiệm vụ năm 2009 là rất nặng nề, trong đó nhiệm vụ cơ bản của thành phố là: Tiếp tục thực hiện các chương trình, 5 nhiệm vụ trọng tâm và 2 khâu đột phá đã được thành phố xác định, trong đó đặc biệt chú trọng đối với công tác cải cách hành chính, chấn chỉnh kỷ cương, trật tự đô thị và làm tốt công tác tổ chức và cán bộ.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô và các giải pháp chống suy giảm kinh tế, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng kinh tế; tập trung giải quyết tốt các vấn đề xã hội bức xúc, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về kinh tế - xã hội đã đề ra. Để đạt được các mục tiêu trên, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô, trong đó lực lượng công an làm nòng cốt trên mặt trận đảm bảo ANTT.

Tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh tính chất địa bàn Thủ đô, nhiệm vụ đảm bảo ANCT - TTATXH luôn luôn đặt ra những yêu cầu rất cao, rất nóng bỏng, phức tạp. Đây là địa bàn mà các thế lực chống phá trong và ngoài hợp sức làm phức tạp, vì vậy đòi hỏi người chiến sỹ Công an Hà Nội phải có năng lực, trình độ, bản lĩnh nghiệp vụ cao...

Trung Hiếu - Hà Trang (Lược ghi)

(*) Đầu đề do Báo ANTĐ đặt

Tin cùng chuyên mục