Con trai nhà văn Nguyễn Ngọc Tư giành giải thưởng Dế Mèn 2020

  • 29/09/2020 17:25
  • 0 bình luận
  • Dũ Cát
  • In bài
ANTD.VN -  Cậu con trai út năm nay 12 tuổi của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư tiết lộ, mẹ em từng nói tác phẩm mà em viết sẽ không giành giải gì vì “không có bài học đạo đức ở trong đó”.

Đó là chia sẻ rất hồn nhiên của Cao Khải An – tác giả tập truyện dài “Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm” – một trong 4 tác phẩm vừa được vinh danh giải thưởng “Khát vọng Dế Mèn”. Đây là hạng mục giải nằm trong khuôn khổ giải thưởng thiếu nhi “Dế Mèn 2020” lần đầu tiên được Báo Thể thao & Văn hóa đứng ra tổ chức.

“Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm” là tác phẩm của Cao Khải An, mới chỉ là bản thảo và chưa xuất bản. Tập truyện gồm nhiều mẩu chuyện nhỏ vui nhộn, khôi hài và đôi khi rất “lơ tơ mơ” về những chuyện xảy ra trong cuộc sống. Điểm gây bất ngờ ở tác giả 12 tuổi này chính là vốn sống dồi dào, văn chương phong phú và đậm chất Nam Bộ. Đây cũng là tác phẩm văn học đầu tay được Khải An viết trong thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo đó, cậu con trai út của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cho biết, quãng thời gian đó em đã lục tung tủ sách của gia đình để đọc những quyển mà mình nghĩ rằng đáng đọc, rồi đọc liên miên cho tới khi nảy ra ý định viết lại những câu chuyện đang “diễu hành” trong đầu mình.

Cũng theo Khải An thì trước khi quyết định gửi tác phẩm này tham dự giải thưởng “Dế Mèn 2020”, mẹ của em – nhà văn Nguyễn Ngọc Tư có nói: “Tác phẩm của con không có bài học đạo đức nên không được giải đâu”. Thế nên khi nhận tin truyện của mình được giải, em cảm thấy rất bất ngờ và vui mừng. Về phần mình, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư thừa nhận, chị có nói Khải An gửi dự thi cho vui thôi vì không nghĩ Ban giám khảo lại cởi mở trao giải thưởng cho một cuốn sách mà không hề có bài học dạy dỗ đạo đức nào ở trong đó cả.

Con trai nhà văn Nguyễn Ngọc Tư giành giải thưởng Dế Mèn 2020 ảnh 1

Cao Khải An - cậu con trai út năm nay 12 tuổi của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nói thêm, từ trước tới nay các tác phẩm thiếu nhi cuối cùng cũng phải hàm chứa và dạy dỗ một bài học nào đó về đạo đức, song tác phẩm của Khải An lại không thấy dạy dỗ gì qua những trang viết cả nên đúng là chị từng không tin tập truyện này lại được giải. Nữ nhà văn 7X chia sẻ, chị có hai người con, người con cả năm nay đang học năm thứ Nhất trường Đại học FPT, không theo nghiệp văn chương, còn cậu con trai út là Khải An. Đối với Khải An, chị cũng không định hướng hay áp đặt bất cứ điều gì trong cách nghĩ và cách viết của con, mà để cậu bé được tự do sáng tác, viết những gì mình muốn theo cách của riêng mình.

Chia sẻ về việc trao giải “Khát vọng Dế Mèn” cho con trai nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên – đại diện Ban tổ chức giải thưởng kể, sau khi chấm giải cho tập truyện “Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm”, phía Ban tổ chức đã liên hệ với số điện thoại của mẹ Khải An được ghi trên tác phẩm gửi về dự thi. Lúc này, không ai biết mẹ của em chính là nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Ở phía đầu dây điện thoại bên kia, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nghe máy và cũng chỉ xác nhận ngắn gọn mình là mẹ của Khải An. Ngay cả khi được hỏi trong nhà có ai theo nghiệp văn chương không, nữ nhà văn cũng khiêm tốn trả lời: “có ông ngoại cháu viết chút chút, mẹ cũng viết chút chút”.

Chính vì lẽ đó mà sau cuộc điện thoại này, Ban tổ chức vẫn không hề nhận ra người phụ nữ vừa liên lạc kia lại chính là cây bút nổi tiếng trong làng văn chương Việt Nam . Chỉ đến khi một nhà văn ở An Giang tiết lộ mẹ của Khải An chính là nhà văn Nguyễn Ngọc Tư thì mọi người mới biết.

Con trai nhà văn Nguyễn Ngọc Tư giành giải thưởng Dế Mèn 2020 ảnh 2

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhận giải thưởng Lớn - Hiệp sĩ Dế Mèn 2020

Tại lễ trao giải “Dế Mèn 2020”, nhà thơ Trần Đăng Khoa – Chủ tịch Hội đồng giám khảo giải thưởng bày tỏ, ông rất thích truyện của Khải An vì trong khi rất nhiều bạn nhỏ viết văn theo xu hướng giả tưởng thì cậu bé này lại chọn phương án viết về đời sống đương đại bây giờ và viết rất thú vị, rất hay, rất sâu sắc, hóm hỉnh với cái nhìn trong veo. Về phía Khải An, cậu con trai út của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư không ngần ngại bày tỏ ý định sẽ theo nghiệp văn chương, trở thành nhà văn chuyên nghiệp và nổi tiếng như mẹ mình cũng như nhiều bậc cha, bậc chú trên văn đàn Việt Nam . Khải An cũng khiến mọi người bật cười thích thú vì câu trả lời hồn nhiên: “Dạ tùy” khi được nhà văn Trần Đăng Khoa hỏi về đề tài tiếp theo mà em định đặt bút viết.

Cùng với tác phẩm của Khải An thì 3 tác phẩm khác cũng được vinh danh giải thưởng “Khát vọng Dế Mèn” gồm: chùm ca khúc chủ đề thiếu nhi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung; bản thảo tập truyện ngắn “Mộng giang hồ” của tác giả Nguyễn Chí Ngoan và chùm tranh chủ đề phòng chống Covid-19 của tác giả Nguyễn Đới Chung Anh (10 tuổi). Đặc biệt, 1 giải thưởng Lớn - Hiệp sĩ Dế Mèn đã được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh – tác giả của truyện dài “Làm bạn với bầu trời”.

“Dế Mèn 2020” là giải thưởng phi lợi nhuận sẽ được Báo Thể thao & Văn hóa tổ chức thường niên nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc “của thiếu nhi” (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc “vì thiếu nhi” (thiếu nhi là đối tượng phục vụ). Sau 4 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút hơn 100 tác phẩm, chùm tác phẩm dự thi với đầy đủ các loại hình nghệ thuật, trong đó nhiều nhất là truyện ngắn, tập truyện ngắn và truyện dài. Từ 12 tác phẩm vào vòng chung khảo, Hội đồng giám khảo do nhà thơ Trần Đăng Khoa làm Chủ tịch, cùng với các thành viên gồm: nhà văn Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ – nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, họa sĩ Thành Chương, họa sĩ Lê Linh, đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh và nhà báo Lê Xuân Thành đã tiến hành bỏ phiếu để chọn ra giải thưởng.

Tin cùng chuyên mục