Con trai cựu Thủ tướng Thái Lan bị truy tố vì tội rửa tiền

  • 19/10/2017 08:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Cục điều tra đặc biệt Thái Lan (DSI), Panthongtae Shinawatra, con trai duy nhất của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã chính thức bị khởi tố về tội rửa tiền.

Phát ngôn viên Cục Điều tra Đặc biệt (DSI) của Thái Lan, Woranan Srilum, cho biết, Panthongtae Shinawatra bị cáo buộc nhận khoản tiền 10 triệu baht (300.000 USD) vào năm 2004, như một phần của vụ án tham nhũng lận 9,9 tỷ baht (296 triệu USD) tại ngân hàng quốc doanh Krungthai, thời ông Thaksin còn giữ chức thủ tướng.

Panthongtae đã ra đầu thú vào ngày 17-10 nhưng lại được thả sau đó vì chưa có lệnh bắt. Panthongtae sẽ có thêm thời gian để thu thập chứng cứ chứng minh mình vô tội, trong khi DSI sẽ quyết định có nên đưa vụ án này lên tòa án hình sự hay không.

Con trai ông Thaksin đã đến đầu thú nhưng không bị bắt giam

Con trai ông Thaksin đã đến đầu thú nhưng không bị bắt giam

Cả Panthongtae và nhóm luật sư của anh này đều chưa đưa ra bình luận nào, tuy nhiên trước đó, Panthongtae đã khẳng bản thân là nạn nhân và kêu gọi cơ quan chức năng chấm dứt vụ điều tra.

Những người ủng hộ nhà Shinawatra đều cho rằng, vụ án của Panthongtae là hành động của chính quyền quân sự Thái Lan nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng chính trị của gia tộc này.

Bắt đầu từ những năm 1990, ông Thaksin xây dựng một đế chế truyền thông và sau đó là người đàn ông giàu có và quyền lực nhất Thái Lan.

Ông từng chiến thắng với tỉ lệ áp đáp trong cuộc bầu cử thủ tướng vào năm 2001 nhưng lại bị lật đổ hồi năm 2006 do các cáo buộc tham nhũng, điều khiến ông phải sống lưu vong từ đó cho tới nay tại nước ngoài.

Trong khi đó, em gái Yingluck Shinawatra của công Thanksin cũng đã từng thắng cử vào năm 2011 nhưng sau đó lại tiếp tục bị lật đổ bởi quân đội vào năm 2014. Bà cũng mới bị tuyên án 5 năm tù vì vi phạm pháp luật trong chương trình trợ giá gạo khiến thiệt hại cho chính phủ nhiều tỉ USD. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục