Sau khi chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất kết thúc với thất bại của Quân đội Iraq, trước khi rút về nước, lực lượng này đã đốt cháy rất nhiều giếng dầu trên lãnh thổ Kuwait.
Việc dập tắt những đám cháy lớn và cực kỳ phức tạp như trên rõ ràng là vô cùng khó khăn, do vậy nó đã đòi hỏi phải huy động đến một phương tiện cứu hỏa thật đặc biệt có cái tên cũng rất ấn tượng - "Cơn gió lớn - The Big Wind".
Nhằm mục đích nhanh chóng dập tắt những đám cháy khí gas lớn, vào năm 1968, một nhóm các kỹ sư người Hungary (ảnh) đã sáng chế ra một phương tiện chữa cháy cực kỳ đặc biệt.
Cỗ máy này được đặt tên là The Big Wind có nghĩa là Cơn gió lớn, với nền tảng là khung gầm xe tăng hạng trung T-34 đã tháo bỏ tháp pháo và kết hợp với 2 động cơ cực khỏe của máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-21.
The Big Wind có trọng lượng khoảng 46 tấn, trang bị động cơ diesel V12 dung tích 40 lít với công suất 580 mã lực, dự trữ nhiên liệu trong xe lên tới 3.000 lít nhằm phục vụ động cơ phản lực có tốc độ tiêu thụ lên tới 2 lít/giây.
Phía trên 2 động cơ phản lực là 6 vòi phun nước cao áp nhô ra như một cặp dĩa khổng lồ. Nhờ sức mạnh của động cơ MiG-21, mỗi phút 6 vòi phun này có thể trút vào đám cháy tới 1.585 gallon hỗn hợp nước và không khí có nồng độ oxy thấp.
The Big Wind cần 3 người để vận hành gồm: một lái xe, một thợ máy điều khiển bệ động cơ và một người khác đứng dưới đất để hướng dẫn vòi phun.
"Chiến công" oanh liệt nhất của chiếc "chiến xa chữa cháy" này chính là dập tắt những ngọn lửa khủng khiếp cao tới 90 mét, có nhiệt độ 1.000 độ C từ các giếng dầu bị quân đội Iraq đốt sau khi rút khỏi Kuwait.
Khi hoạt động, Big Wind thực sự là một con quái vật đáng sợ với tiếng rít khủng khiếp của động cơ xe tăng và động cơ phản lực máy bay, kết hợp với tiếng gió lửa cháy và tiếng ồn của hàng chục tấn kim loại.
Cơ số "đạn" của chiếc xe tăng chữa cháy này là 15.000 m3 nước mặn, được dẫn theo một đường ống có độ dài 145 km từ ngoài biển về một hồ nước nhân tạo được đào gần đám cháy. Lưu lượng nước qua 6 vòi phun là 832 lít/giây, vận tốc dòng chảy có thể lên tới 1.200 km/h.
The Big Wind được coi là một người hùng trong công cuộc tái thiết đất nước Kuwait sau chiến tranh, nó cũng nằm trong danh sách 10 phương tiện sử dụng động cơ máy bay hoán cải kỳ lạ nhất thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

"Cơn gió lớn" - Chiếc xe tăng chữa cháy kỳ lạ nhất thế giới

  • 12/03/2018 17:32
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Vận tốc dòng nước qua 6 vòi phun lên tới 1.200 km/h, The Big Wind hoàn toàn đủ sức thổi bay cả một căn nhà nhỏ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC