Columbia và phiến quân Farc điều tra cái chết của hàng nghìn người

  • 08/06/2014 12:09
  • 0 bình luận
  • Nhung Hà
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ Columbia và phiến quân Farc đã thỏa thuận sẽ điều tra cái chết của hàng nghìn người là nạn nhân các vụ tấn công diễn tra trong vòng 5 thập kỉ qua.

Hai bên đồng ý lắng nghe nhu cầu của các nạn nhân- những người đã phải di cư sang Cuba để sống cuộc sống hòa bình. Khoảng 220.000 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công này. 

Một bản báo cáo được công bố tại Havana cho biết “không cần phải tranh luận về quyền của các nạn nhân nữa”. Văn bản này cũng đã đưa ra 10 điểm cơ bản để thảo luận trong vòng đàm phán tiếp theo. 10 điểm này tập trung vào quyền của  nạn nhân trong các vụ xung đột. “Các nạn nhân phải được công nhận, không chỉ vị trí của họ mà còn là những công dân có quyền hợp pháp. Những nạn nhân bị lạm dụng quyền con người có quyền biết sự thật, được hưởng công lý, bồi thường và đảm bảo an toàn. Việc vi phạm các quyền như vậy sẽ không bao giờ xảy ra một lần nữa".

Columbia và phiến quân Farc điều tra cái chết của hàng nghìn người ảnh 1

Tổng thống Santos (trái) và ông Zuluaga (phải) trong cuộc đàm phán vào tháng 11-2012

Nạn nhân của các cuộc xung đột và người thân của họ sẽ tới Havana để chia sẻ những gì họ đã trải qua. Theo phóng viên BBC tại Bogota, Arturo Wallace cho biết sự thừa nhận của các nạn nhân tại Columbia được xem như là một thông báo mang tính lịch sử. Phiến quân cánh tả và chính phủ cũng đã bác bỏ các cáo buộc về vi phạm nhân quyền đồng thời đổ lỗi cho nhau về cái chết của hàng trăm người và sự di cư của ít nhất hơn 3 triệu người.

Đàm phán viên phía chính phủ, ông Humberto de la Calle phát biểu “Hôm nay là một ngày đặc biệt. Ngày của các nạn nhân. Chúng tôi đã thực hiện được một bước tiến lớn. Quá trình Havana không chỉ đơn giản là một cuộc đàm phán kín về các cuộc đụng độ”. Bên phía phe nổi loạn, đàm phán viên của họ, ông Ivan Marquez cũng cho biết “Mỗi ngày chúng tôi cảm thấy gần gũi hơn với các đỉnh núi, với đỉnh Everest của các quyền, đó là hòa bình. Nếu không có không có hòa bình thì sẽ không có các quyền nào khác".

Trước đó tiến trình hòa bình đã được đưa ra bởi tổng thống Juan Manuel Santos vào tháng 11- 2012. Đây là một trong những vấn đề gây tranh cãi lớn nhất trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra. Cuộc bầu cử tổng thống đã biến thành nhiều cuộc trưng cầu dân ý về việc giữ vững tiến trình hòa bình.

Có một sự thỏa thuận về 3 trong 6 điểm được đưa ra trong cuộc đàm phán tại Cuba đó là: cải cách ruộng đất, tham gia chính trị và các loại thuốc quốc cấm. Hiện tại các cuộc đàm phán đang đi vào tiến trình mới với những cuộc tranh luận về quyền lợi của các nạn nhân. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục