Coi chừng chứng ngưng thở khi ngủ

  • 01/11/2013 07:32
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTĐ - Ngưng thở khi ngủ là bệnh lý làm cho cổ họng hoặc đường hô hấp trên tắc nghẽn, cản trở oxy đến phổi và gây thở nông hoặc tạm ngưng thở. Ngưng thở khi ngủ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất ở trẻ em độ tuổi 3-7.

Theo Tiến sĩ Floyd R. Livingston, Bệnh viện trẻ em Nemours ở Orlando, tình trạng ngưng thở khi ngủ thường xảy ra ở những trẻ đang có sự tăng trưởng rất nhanh về chiều cao hoặc một số nguyên nhân khác như phì đại amidan và VA, béo phì. Trong thực tế, có đến 60% trẻ em béo phì bị ngưng thở khi ngủ.

Trẻ bị ngưng thở khi ngủ có những biểu hiện như ngủ ngáy, khó thở khi ngủ, bồn chồn, thức dậy nhiều lần trong đêm, đau đầu buổi sáng và buồn ngủ ban ngày. Ngưng thở khi ngủ cũng liên quan đến rối loạn chú ý, kết quả học tập kém, dễ bị kích thích, có vấn đề về hành vi như hiếu động thái quá và có thể gây vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như huyết áp cao và bệnh tim.

Phẫu thuật là lựa chọn tốt nhất cho trẻ em bị phì đại amidan và VA. Tuy nhiên, trước khi làm phẫu thuật, bạn phải chắc chắn nó sẽ an toàn với trẻ. Với những trẻ không thể phẫu thuật, thì sử dụng phương pháp thở áp lực dương liên tục (CPAP). Nếu con bạn đang bị thừa cân hoặc béo phì, giảm cân có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

(Theo Foxnews)

Tin cùng chuyên mục