Có S-400, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn muốn có tên lửa phòng không của NATO

  • 13/11/2017 08:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nurettin Canikli, nước này đã hoàn thành việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga nhưng vẫn đang thương lượng với các nhà thầu quân sự châu Âu trong việc phát triển hệ thống phòng không riêng.

“Thỏa thuận đã xong, chúng tôi đã mua S-400. Phần còn lại chỉ là các điều khoản chi tiết. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ có thỏa thuận S-400. Chúng tôi còn đang có những đàm phán sơ bộ với tập đoàn EUROSAM về việc phát triển, sản xuất hệ thống tên lửa riêng của mình”, ông Canikli nói khi đang đến thăm thị trấn Giresun, bên bờ biển Đen.

Vào hôm 8-11, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một bản ghi nhớ với Pháp và Italia nhằm tăng cường hợp tác trong các dự án phòng thủ chung.

Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành ký hợp đồng S-400 với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành ký hợp đồng S-400 với Nga

Kế hoạch hợp tác sẽ được khởi động với dự án nghiên cứu chung giữa tập đoàn EUROSAM và các công ty Thổ Nhĩ Kỳ về một hệ thống dựa trên hệ thống tên lửa SAMP-T.

NATO và Mỹ đã nhiều lần chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua một hệ thống phòng không tầm xa của Nga thay vì loại do các nước thành viên của khối đồng minh sản xuất như Patriot PAC-3.

NATO cho rằng, hệ thống như S-400 sẽ không thể kết hợp tốt với mạng lưới phòng không chung của khối đồng minh, tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố rằng, nước này cần lo cho an ninh của bản thân trước và chính các hệ thống của NATO đã làm Ankara phải thất vọng. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục