Cúc họa mi được trồng ở khu bãi đá sông Hồng, thuộc phường Nhật Tân, đoạn sau chợ hoa Quảng An, quận Tây Hồ. Những ngày này hoa đang nở rộ.
Mùa cúc họa mi đến và đi cũng rất nhanh, chỉ khoảng 3 tuần.
Cúc họa mi sống sống bền bỉ dù thân cây nhỏ bé, tán lá mõng manh và yếu ớt và mỗi năm cây ra hoa một lần
Màu trắng của cúc họa mi là biểu tượng cho sự tinh khôi, ngây thơ, hồn nhiên. Ở nước Pháp xa xôi, tên của hoa họa mi dịch ra có nghĩa là ‘Em bé’ – cúc baby loài hoa tượng trưng cho sự ngây thơ, nhỏ bé, một mầm sống mới.
Gánh hoa cúc họa mi như tô điểm thêm cho phố phường những màu sắc của cuộc sống
Cố thi sĩ Nguyễn Phan Hách đã từng viết những câu thơ rất hay về loài hoa này: "Đời dài lắm mà hoa vội vã/Cũng như em vội vã làm chi/Để lại cho anh mùa đông đằng đẵng/Nhớ buồn man mác Cúc Họa mi"
Đã thành một thói quen lâu năm, người Hà Nội vẫn chờ thời khắc sang đông để được ngắm nhìn sắc trắng tinh khôi, thuần khiết của cúc họa mi...
Nhỏ bé, mộc mạc nhưng kiêu hãnh và luôn xinh đẹp hết mình, cúc họa mi là một trong những loại hoa đặc biệt của Thủ đô
Mỗi năm chỉ được nhìn thấy loài hoa nhỏ xinh 1 lần khiến không ít người mang đầy cảm xúc hoài niệm khi ngắm cúc họa mi
Cúc họa mi về trên phố, nhỏ bé, len lỏi khắp khắp phố phường...
Sáng thức giấc bắt gặp những cánh cúc họa mi cuối mùa còn sót lại trên phố đầy lưu luyến khiến gợi lại bao kỷ niệm
Vào mỗi độ trời sang đông – cuối thu- đó cũng là lúc cúc họa mi lại rộn ràng trên tay các cô gái Hà Nội trên phố trong tà áo dài
"Phố nao nức dòng đời nước chảy/ Cô hàng hoa quẩy gánh hàng rong/Phố sững lại sáng nay se lạnh/Cúc Họa mi về báo hiệu mùa đông..."
Cúc Họa mi vội đến vội đi, ngắn ngủi, chỉ ít ngày . Vẻ đẹp của nó gắn với người con gái Hà Thành ngây thơ mộc mạc trinh nguyên ...
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Có một loài hoa đặc biệt gây thương nhớ lúc chớm đông Hà Nội...

  • 23/11/2020 14:16
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh

ANTD.VN - Hà Nội đang trong những ngày tuyệt đẹp với nắng vàng và những bông cúc họa mi trắng đến nao lòng... Tôi chợt nhớ đến bài thơ của cố thi sĩ, nhà văn Nguyễn Phan Hách về loài hoa đặc biệt của Thủ đô này: "Hoa bé nhỏ cánh trắng tinh mỏng mảnh/Như đứt ra từ sợi tơ trời/ Cúc trắng trong bay theo gió cuốn/Một thoáng thôi mùa đã tàn rồi...".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC