Cơ chế chưa đồng bộ

  • 28/02/2008 10:40
  • 0 bình luận
  • Chính Trung (Ghi)
(ANTĐ) - Ngày 27-2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh trả lời phỏng vấn báo chí về một số vấn đề “nóng” của thị trường hiện nay như thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, giá xăng dầu, tín dụng và lạm phát...

Cơ chế chưa đồng bộ

(ANTĐ) - Ngày 27-2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh trả lời phỏng vấn báo chí về một số vấn đề “nóng” của thị trường hiện nay như thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, giá xăng dầu, tín dụng và lạm phát...

Cơ chế chưa đồng bộ ảnh 1
- Thưa Bộ trưởng, giải pháp thắt chặt tín dụng hiện đang gây nhiều khó khăn cho thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, tại sao lại như vậy?

- Chúng ta đã phải đưa ra giải pháp tổng thể để chống lạm phát. Nhưng cân đối cung cầu hàng hóa vẫn phải bảo đảm.

Đó là việc lớn nhất. Về tài chính, phải siết chặt chi tiêu, đảm bảo hoạt động đều đặn. Đồng thời, chúng ta phải tăng thu. Về tiền tệ, theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng phải điều hành chặt chẽ, linh hoạt, thận trọng không được “giật cục”.

Ví dụ như vấn đề tín dụng, lãi suất ngân hàng. Đúng là có thể gây khó khăn cho nền kinh tế trong giai đoạn ngắn hạn trong việc huy động vốn nhưng lại làm lành mạnh hóa các khoản tín dụng.

Bởi khi lãi suất tăng lên thì các chủ dự án sẽ phải tính toán. Dự án hiệu quả mới tiến hành đầu tư. Thắt chặt tín dụng không có nghĩa là tất cả đều bó chặt lại mà vẫn phải mở tín dụng để phục vụ tăng trưởng.

Đối với chứng khoán chẳng hạn, phải có giới hạn nhất định chứ không phải cho đóng cửa hết. Trong giới hạn an toàn, phải mở biên độ để chứng khoán hoạt động bình thường.

- Thực tế ngay khi thông tin về thắt chặt cho vay bất động sản xuất hiện, thị trường đã có những biến động khó lường?

- Bất động sản cũng thế thôi. Nóng có thể do cung cầu chưa ổn hoặc do đầu cơ. Đầu cơ thì phải điều chỉnh. Nhưng nếu các chủ đầu tư phát triển cung một cách lành mạnh thì phải cho vay chứ nếu không thì lấy đâu ra cung để cân đối với cầu, kể cả người dân, doanh nghiệp đều được vay.

Nhưng nếu đầu tư theo kiểu chụp giật hoặc đầu cơ thì phải xem xét. Nhà nước sẽ kiểm soát các dự án. Để làm được điều này phải phối hợp giữa Trung ương, địa phương. Quản lý trên địa bàn thì phải biết dự án nào người ta không làm mà “sang tay” chứ.

Để lành mạnh hóa thị trường, trong lúc chưa ra được Luật Thuế tài sản (phải tới 2010), chúng tôi sẽ đề nghị sửa Pháp lệnh Thuế nhà đất. Đây là vấn đề thuộc quyền hạn của ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chúng tôi đang chuẩn bị lấy ý kiến dư luận.

Trước mắt, sẽ sửa theo hướng điều tiết nhà, đất phi sản xuất. Trong đó, có phân biệt giữa đất thành thị và nông thôn, nhà nhiều nhà ít... Chắc chắn, việc này sẽ góp phần tích cực vào thị trường.

- Thị trường chứng khoán đang suy giảm từng ngày, Bộ Tài chính có giải pháp gì để cứu nguy cho thị trường?

- Vẫn phải là cân đối cung cầu để điều hòa hợp lý. Tiếp đó, phải quản lý thị trường tốt hơn thì sẽ cân bằng giữa bất động sản và chứng khoán bởi 2 thị trường này là “bình thông nhau”.

Về chính sách tín dụng, Bộ Tài chính cũng đã có ý kiến, phải đảm bảo an toàn nhưng không thể thắt tới mức nhà đầu tư không có nguồn để kinh doanh chứng khoán hoặc bất động sản.

Cơ chế chưa đồng bộ ảnh 2
Sẽ không có chuyện giá xăng tăng bừa bãi

- Dư luận cho rằng, việc Nhà nước thả nổi giá xăng dầu sẽ dẫn tới việc không kiểm soát được giá cả của mặt hàng này?

- Không thể nói là thả nổi! Nhà nước phải đi theo cơ chế thị trường nhưng vẫn có quản lý. Đằng sau việc điều chỉnh giá xăng là việc thay đổi phương thức, cơ chế quản lý giá xăng, dầu.

Liên Bộ Tài chính - Công thương sẽ tính toán để hình thành mặt bằng giá hợp lý. Giá đầu vào, đầu ra, chi phí hợp lý, lãi phù hợp... và đặc biệt có một mức giá trần để các doanh nghiệp đăng ký. Nếu doanh nghiệp vượt quá mức này, Nhà nước “thổi còi”.

- Mỗi khi giá xăng, dầu tăng thì mọi thứ lại tăng giá “ăn theo”, chúng ta phải đối mặt với việc đó như thế nào, thưa Bộ trưởng?

- Đó là bởi cơ chế của chúng ta hiện chưa đồng bộ. Phải có điều chỉnh để làm sao giá không “giật cục” và theo lộ trình, kế hoạch do Nhà nước xác định.

Chẳng hạn, 3 tháng hay 6 tháng sẽ điều chỉnh một lần. Điều này phụ thuộc vào tài năng của người quản lý. Phải có dự phòng rủi ro thì mới chỉ huy được việc này. Khi đó, giá lên nhưng có thể chưa điều chỉnh ngay.

Ngược lại, giá xuống thì cũng có lộ trình giảm một cách bình thường. Khi Nhà nước công bố rõ ràng thì người kinh doanh cũng chủ động được. Các doanh nghiệp sử dụng xăng, dầu cũng chủ động được.

- Có thông tin cho rằng, lạm phát năm nay sẽ ở mức rất cao?

- Hiện nay, chưa có ai phát ngôn về bất kỳ con số nào. Đương nhiên, Chính phủ không muốn giá quá cao nên cố gắng bằng nhiều cách giữ trong giới hạn kiểm soát được và không để xảy ra đột biến.

Chính Trung (Ghi)

Tin cùng chuyên mục