Chuyên gia Nga: Sai lầm khi rời Cam Ranh

  • 18/11/2013 19:11
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Theo tin từ Website của Đài “Tiếng nói nước Nga” ngày 18-11, ông Igor Korotchenko - Chủ biên tạp chí “Quốc phòng” Nga cho biết, Nga cho rằng đã sai lầm khi rời Cam Ranh của Việt Nam..

Trong bài phỏng vấn của Đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga”, ông Igor Korotchenko chỉ ra, chỉ trong 1 tuần vừa qua, sự tích cực trong chính sách đối ngoại của Nga đã mang lại những kết quả rõ rệt, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Chuyến công du nước ngoài của vị lãnh đạo cao nhất nước Nga đã mang đến những kết quả to lớn. Nga đã và đang khôi phục lại địa vị vốn có của mình.

Việt Nam hôm nay đang là một trong những bạn hàng quan trọng nhất của Nga. Giữa hai nước có một tương lai hợp tác rất tiềm năng trên rất nhiều lĩnh vực.

Chuyên gia Nga: Sai lầm khi rời Cam Ranh ảnh 1

Chuyên gia Nga cho rằng, rời bỏ cảng Cam Ranh là sai lầm của Nga (Ảnh minh họa)

Về vấn đề quân cảng Cam Ranh, ông Korotchenko cho biết, Nga đã sai lầm khi rời bỏ Cam Ranh, tự làm mất đi những khả năng to lớn của mình. Tuy nhiên hiện nay việc trở lại căn cứ này đang được thảo luận một cách nghiêm túc nhất.

Ông Korotchenko còn cho biết thêm, nếu như nói kết quả tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Putin là vấn đề hợp logic với đà phát triển quan hệ giữa 2 nước Nga-Việt, thì có thể nhận định, cuộc hội đàm “2+2” giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng quốc phòng Nga với 2 người đồng cấp Ai Cập được các chuyên gia quân sự đánh giá là một bước đột phá. Trước ngày ông Lavrov và Sergei Shoigu đến Cairo, ngoại trưởng Ai Cập Ahmed Fahmy đã tuyên bố, Chính phủ nước này đã xem xét khả năng mua sắm những trang bị kỹ thuật quân sự tiên tiến nhất của Nga.

Chuyên gia Nga: Sai lầm khi rời Cam Ranh ảnh 2

Quân cảng Cam Ranh có vị trí chiến lược rất quan trọng

Sau buổi hội đàm ngày 13-11, ngoại trưởng Nga Lavrov và Bộ trưởng quốc phòng Sergei Shoigu đã tuyên bố “kết quả hội đàm là vô cùng tốt đẹp”. Ngay sau đó, ngày 15-11, Nhật báo Vedomosti của Nga tiết lộ, hai bên đang đàm phán về kế hoạch bán máy bay chiến đấu MiG-29M/M2, các hệ thống phòng không tầm thấp và tên lửa chống tăng Kornet cho quốc gia bắc Phi này theo một thỏa thuận có tổng trị giá hơn 2 tỷ USD.

Trước đó, vào ngày 07-11, trang mạng Donia Al-Watan của Palestine cho biết, Ai Cập đang cân nhắc chi đến 4 tỷ USD cho việc mua các loại vũ khí hiện đại của Nga sau khi bị Mỹ đình chỉ một phần viện trợ quân sự và cung cấp vũ khí. Theo trang mạng này, Nga đã đề xuất cho Ai Cập "một thỏa thuận lịch sử, trao cho nước này một lựa chọn mua sắm những vũ khí hiện đại nhất mà không có bất kỳ hạn chế nào."

Theo Đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga”

Tin cùng chuyên mục