Nhân lễ hội văn hóa Nhật Bản Ake Ome!:

Chừng nào văn hóa Việt “gây nghiện” sánh ngang?

  • 29/12/2014 09:55
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Là một trong những lễ hội truyền thống của Nhật Bản được mong đợi nhất hàng năm với ý nghĩa chào mừng một năm mới sắp đến, sự kiện Ake Ome! vừa được tổ chức trong hai ngày 27-28/12 ở Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) đã thu hút đông đảo người tham gia. Chứng kiến sự hâm mộ của bạn trẻ Việt dành cho văn hóa Nhật Bản, có lẽ những nhà làm văn hóa ở nước ta sẽ phải băn khoăn.

Ăn – mặc – nhảy múa Nhật Bản

Lễ hội Ake Ome! vừa diễn ra có rất nhiều hoạt động truyền thống của Nhật Bản cũng như các gian hàng bày bán hàng hóa đặc trưng. Dù vậy, có thể chia gọn thành ba nhóm chính là ẩm thực Nhật Bản, thời trang Nhật Bản và các màn vũ hội đậm màu sắc từ xứ sở Phù Tang.

Ở các gian hàng đồ ăn Nhật Bản, người mua ra vào tấp nập. Đặc biệt có gian hàng bán đồ xiên nướng hay bánh xèo Nhật Bản, người mua phải xếp thành hàng dài để chờ đợi.

“Không ngon bằng đồ Việt Nam, lạ lạ thì thử nhưng thực sự là chẳng thấy vị gì đặc biệt cả” – cô Thu, một khách hàng trung niên vừa thưởng thức bánh xèo vừa lắc đầu.

Trái ngược lại, các bạn trẻ tỏ ra rất hào hứng với những món ăn lạ kỳ đó. Họ vừa thổi vừa xuýt xoa ăn, tiếc rẻ vì mau hết và giá hơi đắt để có thể ăn cho đã.
Các bạn trẻ Việt Nam hào hứng thể hiện điệu múa Nhật Bản tại lễ hội - Ảnh: Trung Hiếu

Các bạn trẻ Việt Nam hào hứng thể hiện điệu múa Nhật Bản tại lễ hội - Ảnh: Trung Hiếu

Các bạn trẻ Việt Nam hào hứng thể hiện điệu múa Nhật Bản tại lễ hội - Ảnh: Trung Hiếu

Những cô gái, chàng trai hóa trang Cosplay cũng là một phần ấn tượng thu hút khách tham quan lễ hội Ake Ome!.

Họ ăn vận như các nhân vật trong truyện tranh Nhật Bản với những mớ tóc dài đủ màu sắc, trang phục có phần kỳ quái, một số bạn gái thậm chí còn sẵn sàng “đối đầu thời tiết” với những chiếc váy siêu ngắn, áo trễ cổ màu mè. Một số bạn trẻ hóa trang muộn thì tụm lại với nhau, hào hứng trang điểm khuôn mặt trắng bệch.

Trên sân khấu, nhiều nhóm bạn trẻ là học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội tham gia trình diễn những điệu múa truyền thống kết hợp hiện đại của Nhật Bản. Tất cả đều tỏ ra rất vui vẻ, hứng khởi và tràn đầy năng lượng khi biểu diễn, với nét mặt rạng rỡ, tự hào khi thực hiện những động tác vũ đạo Nhật Bản.

Những sắc màu đó đã tạo nên một lễ hội rất sôi động, đậm nét văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, sự hâm mộ nhiệt thành đối với làn sóng văn hóa ngoại này có thể khiến không ít người chạnh lòng khi nghĩ về những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam có thể đã bị lãng quên.

Bao giờ văn hóa Việt “gây nghiện” như văn hóa Nhật, Hàn?

Chứng kiến sự hào hứng, nét mặt tự hào khi được thể hiện văn hoá Nhật tại lễ hội Ake Ome! nói trên của các bạn trẻ Việt, những người yêu văn hoá truyền thống Việt Nam có lẽ sẽ cảm thấy đôi chút buồn.

Vẫn biết sự giao thoa văn hoá, tiếp thu văn hoá nước ngoài là một phần của quá trình hội nhập và thậm chí đó là điều cần thiết để hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế, song một khi các bạn trẻ dành hết tâm trí và đam mê cho văn hoá ngoại mà bỏ quên văn hoá truyền thống Việt thì lại là điều thực sự đáng lo ngại.
Nhiều loại hình văn hóa Nhật Bản sẽ được quảng bá mạnh mẽ qua những lễ hội như Ake Ome! - Ảnh: Trung Hiếu

Nhiều loại hình văn hóa Nhật Bản sẽ được quảng bá mạnh mẽ qua những lễ hội như Ake Ome! - Ảnh: Trung Hiếu

Nhiều loại hình văn hóa Nhật Bản sẽ được quảng bá mạnh mẽ qua những lễ hội như Ake Ome! - Ảnh: Trung Hiếu

Bên cánh gà của sân khấu trình diễn tại lễ hội Ake Ome! kể trên, các bạn sinh viên tham gia múa sôi nổi trao đổi về văn hoá ăn, mặc của Nhật Bản, cùng các động tác múa Yosakoi (biến thể của điệu múa kết hợp động tác truyền thống Nhật Bản với nhạc hiện đại). Phóng viên đã thử hỏi xem bên cạnh những điệu múa đó, các bạn có biết điệu múa truyền thống nào của Việt Nam không thì tất cả đều cười trừ và lắc đầu.

Trong khi đó, ở các nhóm hoá trang cosplay màu mè, các bạn trẻ cũng tỏ ra rất hứng thú và am hiểu về cách biến mình trở nên kỳ dị và đặc biệt như các nhân vật truyện tranh. Họ không ngại “đầu tư” một số tiền không nhỏ để có ngoại hình rực rỡ và bắt mắt nhất. Sau mỗi sự kiện văn hoá Nhật Bản như thế này, hẳn sẽ còn nhiều bạn trẻ khác bắt đầu quan tâm và đi theo trào lưu hoá trang cosplay vì được “thổi đam mê” từ những hình ảnh hiện tại.

Như Bích Ngọc – một nữ sinh cấp 2 có mặt tại lễ hội Ake Ome! – thì “em thấy rất thích. Em định hỏi các anh chị để xin gia nhập nhóm xem hoá trang thế nào”.

Không chỉ riêng văn hoá Nhật được yêu thích một cách rõ nét như vậy thể hiện qua sự kiện vừa qua, những văn hoá khác như Hàn Quốc cũng được các bạn trẻ Việt rất yêu thích, tìm hiểu và học theo.

Có lẽ câu hỏi lớn nhất đặt ra cho những nhà làm chính sách quảng bá và duy trì văn hoá truyền thống Việt Nam sau mỗi sự kiện văn hoá quốc tế thành công như Ake Ome! là: Đến bao giờ, văn hoá Việt mới thực sự có sức hút với các bạn trẻ, để họ tự nguyện tìm đến như với văn hoá Nhật, Hàn?

Tin cùng chuyên mục