Chưa thể “thả nổi”

  • 30/05/2012 22:35
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - “Thả giá” điện hay chưa “thả giá” điện dù đang được Quốc hội bàn thảo sôi nổi những ngày qua, nhưng nhiều người, đặc biệt, những người đi thuê nhà như chị Bùi Bích Phượng, ở Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy thấy lo lắng.

- Sao chị chú ý đến việc Quốc hội bàn thảo về giá điện thế?

- Ảnh hưởng trực tiếp đến mình đấy. Giờ mà Nhà nước thả nổi, không quản lý giá điện chắc tôi phải bỏ hết các thiết bị điện, chỉ còn bóng điện chiếu sáng thôi.

- Đâu đến nỗi bi quan vậy?

- Để cho ngành điện tự định giá thì chắc chắn sẽ có một giá điện hoàn toàn không có lợi cho người tiêu dùng. Với người thuê nhà, thì sự bất lợi nhân thêm 10 lần.

- Đồng nghĩa, tiền sử dụng điện hàng tháng sẽ tăng?

- Điều này là không tránh khỏi. Hiện, những người đi thuê nhà đã phải dùng điện sinh hoạt với giá cao hơn điện kinh doanh. Nếu thả nổi nữa, thì chịu sao thấu. Tủ lạnh, lò vi sóng, bình nóng lạnh, điều hòa, chắc phải bán đồng nát hết, đến nồi cơm điện có khi cũng chuyển sang nấu bằng bếp gas.

- Nhưng cũng không thể mãi dùng mệnh lệnh hành chính được mà phải theo thị trường?

- Thì vẫn theo thị trường. Thậm chí, còn bị cắt luân phiên dù mình phải bỏ tiền ra mua điện đấy. Khi chưa có thị trường bán lẻ điện canh tranh, hay chưa có một cơ quan kiểm soát độc lập thì ai sẽ kiểm soát giá điện? Đâu thể trông chờ vào lương tâm doanh nghiệp, vì người tiêu dùng. Họ phải vì lợi nhuận, túi tiền của họ trước đã chứ.

- Nghe thì đúng là chưa thích hợp thật!

- Vậy mới có nhiều đại biểu Quốc hội chưa đồng tình “thả nổi”. Hy vọng, sự không đồng tình này sẽ mang lại kết quả mà hàng chục triệu người đang mong đợi. Giá điện vẫn cần được kiểm soát bởi Nhà nước.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích