Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Đừng để giáo sư phải ra ngoài mở phòng khám riêng

  • 08/04/2017 12:52
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ cho thí điểm mô hình lập phòng khám của giáo sư ngay trong bệnh viện công, không để đội ngũ chuyên gia giỏi phải ra ngoài mở phòng khám riêng.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến

trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho các Thầy thuốc của Hà Nội

Sáng nay, 8-4, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 3 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 9 tháng cuối năm và trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú cho các thầy thuốc của Thủ đô. Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, những kết quả mà ngành y tế Thủ đô đạt được thời gian qua đã đóng góp quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của thành phố trong quý 1 năm 2017.

Tuy vậy, Chủ tịch UBND TP cũng bày tỏ trăn trở về chất lượng của các bệnh viện Hà Nội và chỉ rõ 3 yếu tố cần phải làm trong thời gian tới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thứ nhất là ngành y tế, các bệnh viện của thành phố cần xây dựng chương trình kế hoạch nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cả kế hoạch dài hạn và kế hoạch cụ thể. Thứ 2, phải đầu tư một cách bài bản để nâng cao cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng. Thứ 3 là đào tạo nguồn nhân lực.

Đợt này, Hà Nội có 3 cá nhân được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân

Đợt này, Hà Nội có 3 cá nhân được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân

và 24 cá nhân được tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú

Đi sâu vào lĩnh vực thứ ba, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều bệnh viện trung ương, có đội ngũ giáo sư, bác sĩ chuyên gia hàng đầu cả nước nên phải có cơ chế để tận dụng, huy động tối đa được nguồn chất xám vô cùng quý báu này vào đào tạo nhân lực và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho ngành y tế Thủ đô. Không những vậy mà còn phải hướng đến tận dụng mọi nguồn lực, chất xám của ngành Y tế trong khu vực và các nơi tiên tiến nhất trên thế giới.

Nói thêm về mô hình quản lý trong các bệnh viện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phân tích, hiện nay, các nước tiên tiến trên thế giới không áp dụng mô hình như chúng ta đang làm, họ không đưa những người giỏi chuyên môn lên làm quản lý bệnh viện. Người ta coi trọng chuyên môn của các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ chuyên ngành, coi trọng trưởng khoa, y tá trưởng, điều dưỡng viên. Với họ, đội ngũ này quyết định chất lượng bệnh viện.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo và gợi mở hướng đi mới

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo và gợi mở hướng đi mới

cho ngành y tế Thủ đô

Trong khi đó tại nước ta, hiện tại giữa cơ sở y tế công lập và tư nhân đang có một khoảng cách, ngay trong bệnh viện công cũng chia hai mảng khám chữa bệnh thông thường và tự nguyện, theo yêu cầu. Vấn đề đặt ra là phải làm sao để tận dụng được năng lực của đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi, để họ không phải ra mở phòng khám tư?. Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Nghị định 43 của Chính phủ đã khuyến khích các cơ sở y tế tự chủ hoàn toàn về mặt tài chính nhưng vấn đề là chúng ta chưa có cơ chế minh bạch.

“Vậy tại sao chúng ta không để các giáo sư, trưởng khoa được một phòng khám riêng ngay trong bệnh viện, thực hiện khám chữa bệnh theo yêu cầu và họ được hưởng chi phí này một cách minh bạch. Làm được điều này sẽ giúp các giáo sư sư, chuyên gia giỏi làm toàn thời gian với bệnh viện, vừa đáp ứng được yêu cầu mà người bệnh khát khao vừa không cần phải ra ngoài mở phòng khám riêng nữa. Chúng ta cần phải huy động tối đa chất xám ngay trong bệnh viện. Thành phố sẵn sàng ủng hộ ngành y tế thí điểm đề án này” – Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị ngành y tế Thủ đô, bản thân các bệnh viện cần tuyên truyền, giáo dục, để làm sao mỗi một nhân viên, cán bộ ngành y tế  phải ý thức tự giác được tinh thần phục vụ nhân dân, phục vụ người bệnh, chia sẻ với nỗi đau của người bệnh, hướng tới sự hài lòng người bệnh.

Tin cùng chuyên mục