Quảng Nam:

Chủ tịch tỉnh yêu cầu tập trung chống dịch lợn tai xanh

  • 03/10/2011 15:38
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTĐ - Tính đến thời điểm hiện tại, Quang đã có 150 con lợn bị mắc bệnh tai xanh, tiêu hủy gần 70 con.
Chủ tịch tỉnh yêu cầu tập trung chống dịch lợn tai xanh ảnh 1
Tiêu hủy lợn mắc bệnh

Trước tình trạng dịch tai xanh đang bùng phát mạnh 10 ngày qua, sáng ngày 3-10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể có liên quan và hệ thống thú y từ tỉnh đến cơ sở tập trung triển khai đồng bộ công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn.

Theo đó, đối với địa phương đang có dịch tai xanh khẩn trương củng cố, kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm từ huyện đến xã, đứng điểm chỉ đạo chống dịch và tổ chức trực ban 24/24 giờ để xử lý kịp thời.

Cách ly, xử lý lợn mắc bệnh; thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển lợn ra, vào ổ dịch, quản lý chặt đàn lợn mắc bệnh; cắm bảng, băng-rôn thông báo vùng có dịch và vùng đang bị dịch uy hiếp; cấm tất cả hoạt động vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, các sản phẩm của lợn chưa qua chế biến chín ra, vào vùng dịch; thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại nơi có dịch và khu vực xung quanh, đường làng ngõ xóm, không để lây lan sang các địa phương khác. Xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; Giao trách nhiệm giám sát dịch ở từng thôn cho cấp ủy, chính quyền cơ sở và nhân viên thú y.

Đối với các địa phương chưa có dịch tai xanh, chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác giám sát dịch, bệnh đến tận thôn; khi có ổ dịch xảy ra phải báo cáo ngay cho cơ quan thú y và tổ chức bao vây, xử lý ổ dịch theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thú y triển khai các biện pháp bao vây dập dịch, ngăn chặn dịch lây lan; huy động tối đa cán bộ kỹ thuật, phương tiện để phối hợp với các địa phương chống dịch.

Được biết, hiện Quảng Nam khoảng 590 nghìn con heo. Thế nhưng, chỉ có 18-26% tổng đàn được tiêm vacxin phòng 3 bệnh đỏ gồm dịch tả, phó thương hàn, tụ huyết trùng. Với tỷ lệ tiêm phòng đạt quá thấp như vậy, không ít người lo ngại, trong những ngày tới không chỉ dịch tai xanh có nguy cơ lây lan trên diện rộng mà rất nhiều khả năng những loại bệnh nguy hiểm vừa nêu cũng rất dễ bùng phát..

Hiện tổng số lợn mắc bệnh ở Quảng Nam là hơn 150, tổng số lợn đã xử lý tiêu hủy là gần 70 con.

Tin cùng chuyên mục