Chủ tịch Cuba kêu gọi chống lại áp lực từ Mỹ

  • 14/04/2019 22:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel vừa cáo buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa quan hệ Mỹ và Cuba đến mức xấu nhất trong nhiều thập kỉ qua và kêu gọi người dân nước này củng cố nền kinh tế và khả năng quốc phòng.

“Mỹ đang sử dụng sức mạnh tài chính để khiến việc nhập khẩu hàng hóa và nguồn lực cần thiết trở nên khó khăn hơn”, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel nói trước quốc hội vào hôm 14-4.

Chủ tịch Cuba cáo buộc Mỹ làm quan hệ song phương trở nên tồi tệ

Chủ tịch Cuba cáo buộc Mỹ làm quan hệ song phương trở nên tồi tệ

Nền kinh tế Cuba đã trì trệ trong nhiều năm qua như tình hình tại nước đồng minh Venezuela, điều dẫn đến sự thiếu thốn các mặt hàng nhu yếu phẩm như năng lượng, thực phẩm và thuốc men. Ngoài ra, sức ép trừng phạt từ Mỹ cũng khiến Cuba khó có thể vay tiền từ các nhà tín dụng quốc tế.

Vào đầu ngày 14-4, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil Fernandez đã kêu gọi chính quyền thắt chặt chi tiêu và chọn nhiều mặt hàng thay thế để nhập khẩu. Ông cũng tiết lộ các nguồn đầu tư đang ngày càng khó tìm kiếm trước những sự cô lập của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Cuba phải chịu trách nhiệm cho sự tồn tại của chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Chính vì vậy, vào đầu tháng 4, Washington đã đưa vào danh sách trừng phạt các tàu biển và công ty vận chuyển dầu từ Venezuela đến Cuba.

Theo các nhà ngoại giao và doanh nhân phương tây, Cuba đã nhiều lần thất bại trong việc thanh toán đúng hạn một vài năm qua với khoản nợ ngắn hạn lên tới 1,5 tỉ USD.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục