Chống lãng phí nước bằng thiết bị tự ngắt khi hệ thống gặp sự cố

  • 22/03/2021 06:29
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTD.VN - Một ngày, anh Alon Geva, kỹ sư người Israel trở về nhà sau ca làm việc, anh sững người khi thấy căn phòng của mình bị ngập nước lênh láng do một đường ống trong nhà bị vỡ. Sau khi thu dọn, phải vứt bỏ một số đồ dùng bị hỏng do ngâm nước, Alon Geva lập tức bắt tay vào nghiên cứu để tìm ra giải pháp ngăn ngừa tình trạng này xảy ra trong tương lai.
Chống lãng phí nước bằng thiết bị tự ngắt khi hệ thống gặp sự cố ảnh 1

Sự cố do đường ống nước có thể khiến các doanh nghiệp thiệt hại hàng triệu USD

Công nghệ tích hợp trí tuệ nhân tạo

Kỹ sư Alon Geva đã tạo ra một chiếc đồng hồ nước tích hợp trí tuệ nhân tạo có tên Wint. Theo Yaron Dycian, Giám đốc sản phẩm và chiến lược tại Wint Water Intelligence, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tel Aviv (Israel), thiết bị này được tích hợp vào các hệ thống đường ống nước trong gia đình hay các tòa nhà. Nó sẽ đo lưu lượng nước trong điều kiện bình thường và phát hiện khi có sự cố xảy ra để tắt các bộ phận bị trục trặc, đóng các thiết bị tiêu thụ nước trước khi xảy ra bất kỳ thiệt hại nào. Hệ thống Wint có thể kết nối với các thiết bị di động thông minh để cung cấp các phân tích và cảnh báo về sự cố theo thời gian thực thông qua một ứng dụng được cài đặt.

Ra mắt vào năm 2012, công nghệ của công ty khởi nghiệp này ban đầu được thiết kế trong phạm vi gia đình, tuy nhiên sau đó, nó đã dần mở rộng và hướng tới các mục tiêu là các công ty, tòa nhà lớn, không chỉ tìm cách ngăn chặn các thiệt hại mà còn giúp tiết kiệm, chống lãng phí nước. Sau 9 năm với nhiều thuật toán, Wint đã được công nhận về công nghệ sáng chế tiết kiệm nước và là 1 trong 10 công ty trí tuệ nhân tạo sáng tạo nhất năm 2020 do trang web Fastcompany bình chọn. Vào năm 2019, công ty đã mở rộng sang Mỹ và châu Âu - nơi công nghệ này đã được các công ty lớn như Microsoft, HP và Mastercard áp dụng.

Nước rò rỉ những giọt nhỏ, nghe có vẻ không phải là vấn đề gì lớn, tuy nhiên, trong các tòa nhà thương mại, đại diện Wint cho biết, hơn 25% lượng nước bị lãng phí, thường là do không phát hiện được những chỗ rò rỉ. Theo Hiệp hội các nhà bảo hiểm Anh, thiệt hại trong dịch vụ nước sinh hoạt là một trong những khiếu nại về tài sản hộ gia đình phổ biến nhất ở Vương quốc Anh. Trung bình, một yêu cầu bồi thường vỡ ống có thể trị giá gần 9.000 bảng Anh (13.000 USD).

Rò rỉ nước có thể gây thiệt hại rất lớn

Dù trên thị trường có những công nghệ tiết kiệm nước khác nhau như màn hình theo dõi thiết bị gia đình Flo Moen hay như hệ thống Phyn Plus của Belkin, tuy nhiên, Giám đốc Yaron Dycian cho biết, điều làm cho Wint được ưa chuộng là thiết bị này có khả năng phát hiện rò rỉ chính xác ở các tòa nhà văn phòng, nhà máy và công trường xây dựng quy mô lớn. “Thật đáng kinh ngạc về con số thiệt hại mà thất thoát nước có thể gây ra trong một tòa nhà. Một đường ống bị vỡ trên tầng 20, nước chảy xuống gây tổn hại lớn về vật chất. Chúng tôi có những khách hàng đã mất hàng chục triệu đô la chỉ trong một vụ thất thoát nước như vậy” - ông Yaron Dycian nói.

Công nghệ này đã trở nên quen thuộc với Công ty xây dựng Mace có trụ sở tại Anh, công ty đã xây dựng các biểu tượng của London như The Shard và London Eye. Paul Connolly, Giám đốc kỹ thuật của Mace cho biết: “Chúng tôi đã gặp phải một số vấn đề liên quan việc rò rỉ đường ống trong giai đoạn cuối của quá trình xây dựng gây thiệt hại hàng triệu bảng Anh”. Ngoài chi phí tài chính, Connolly cho biết thiệt hại về danh tiếng và phí bảo hiểm tăng cao buộc công ty phải tìm kiếm các giải pháp. Và giải pháp đó chính là Wint. Hiện nay, công nghệ Wint đã được đưa vào từng công trình xây dựng mới của Mace, Giám đốc kỹ thuật Paul Connolly cho biết, nhờ đó đã giúp tăng lợi nhuận cũng như các mục tiêu phát triển bền vững của công ty.

Ông Yaron Dycian cho biết, Wint thường tiết kiệm cho người dùng từ 20 đến 25% lượng nước tiêu thụ. Ngày nay, nguồn cung cấp nước sạch sinh hoạt đang phải chịu áp lực lớn trên toàn cầu. Mọi người cũng đã bắt đầu nhận thức được rằng nước sạch không phải là nguồn tài nguyên vô tận. Do đó, điều quan trọng hơn cả là cắt giảm lượng tiêu thụ phù hợp để không gây lãng phí, bởi, các nghiên cứu thực tế đã cho thấy, thậm chí một sự rò rỉ nhỏ hoặc chậm cũng có thể gây lãng phí rất nhiều nước. Theo American Water Resources, một vết nứt 3 mm trong đường ống có thể làm lãng phí khoảng 946 lít (250 gallon) nước mỗi ngày. 25% lượng nước chảy trong các tòa nhà bị lãng phí qua những thứ tưởng chừng như nhỏ nhặt như bồn cầu bị rỉ nước hoặc vòi nước bị nhỏ giọt. Chỉ riêng tại các hộ gia đình ở Mỹ, những rò rỉ trung bình đã chiếm gần 1 nghìn tỷ gallon nước bị lãng phí mỗi năm - một con số không hề nhỏ.

Ngày nay, nguồn cung cấp nước sạch sinh hoạt đang phải chịu áp lực lớn trên toàn cầu. Mọi người cũng đã bắt đầu nhận thức được rằng nước sạch không phải là nguồn tài nguyên vô tận. Do đó, điều quan trọng hơn cả là cắt giảm lượng tiêu thụ phù hợp để không gây lãng phí, bởi, các nghiên cứu thực tế đã cho thấy, thậm chí một sự rò rỉ nhỏ hoặc chậm cũng có thể gây lãng phí rất nhiều nước.

(Theo CNN)

Tin cùng chuyên mục