Chính phủ Syria có thể cho Nga thuê sân bay Qamishli trong 49 năm?

  • 07/11/2019 15:44
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 6-11 đưa tin: Chính phủ Damascus có thể cho Nga thuê sân bay Qamishli ở phía Đông Bắc Syria trong 49 năm để họ làm căn cứ không quân.

Chính phủ Syria có thể cho Nga thuê sân bay Qamishli trong 49 năm? ảnh 1

Sân bay Qamishli ở phía Đông Bắc Syria

"Chúng tôi có được một số thông tin rằng, chính phủ Syria có thể cho Nga thuê sân bay Qamishli trong 49 năm, tương tự như những gì đã xảy ra với căn cứ Hmeimim”, một đại diện của SOHR nói.

Theo nguồn tin, lực lượng Nga ở Syria cũng đã thành lập một trụ sở tại một khu vực nông nghiệp gần sân bay Qamishli, phía Đông Bắc Syria, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này được coi như một phần trong nỗ lực nhằm biến sân bay này thành căn cứ không quân.

Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang duy trì quyền kiểm soát sân bay Qamishli trong suốt thời gian diễn ra cuộc nội chiến, bất chấp các mối đe dọa từ khủng bố và phiến quân thánh chiến.

Sân bay này liên tục bị các nhóm phiến quân, lực lượng khủng bố, thậm chí là cả người Kurd tấn công.

Sân bay nằm ở phía Tây Nam của thành phố biên giới Qamishli, có một đường băng dài 3,7 km, phù hợp với hầu hết các máy bay chở hàng của Nga và một số dịch vụ hàng không khác.

Nếu thông tin trên được xác nhận, Nga có thể sẽ áp đặt quyền kiểm soát không phận trên vùng Đông Bắc Syria từ sân bay Qamishli. Điều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực này.

Giới quan sát nhận định, một khi biến sân bay Qamishli thành căn cứ không quân, Nga có thể củng cố vị trí, mở rộng ảnh hưởng của mình ở Đông Bắc Syria, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ vừa rút quân khỏi khu vực này.

Mặt khác, căn cứ không quân này có thể hỗ trợ tích cực cho chiến dịch giải phóng Tây Bắc Syria mà lực lượng chính phủ đang tiến hành.

Theo South Front

Tin cùng chuyên mục