Chiến sự Syria: Nga giục người Kurd rút khỏi bắc Aleppo để làm gì?

  • 15/07/2017 08:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Nga mới đây đã yêu cầu lực lượng người Kurd Syria rút khỏi một số khu vực ở bắc Aleppo, nhằm ngăn chặn hành động gây hấn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến sự Syria: Nga giục người Kurd rút khỏi bắc Aleppo để làm gì? ảnh 1

Các nữ chiến binh người Kurd Syria

Theo trang tin tức của người Kurd Rudaw, một phái đoàn Nga vừa tổ chức một cuộc họp với các chỉ huy của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria (YPG) tại thành phố Afrin ở bắc Aleppo, và kêu gọi họ rút khỏi các thị trấn Manag, Tal Rifat, Deir Jamal, Sheikh Issa và Harbal, cùng tất cả các ngôi làng ở khu vực al-Shahba, đồng thời mở cửa tuyến đường phía tây Aleppo qua dãy núi al-Ahlam gần thị trấn Basouteh tại khu vực này, nhằm loại bỏ mối đe dọa từ hành động gây hấn của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin và các vùng nông thông lân cận. 

Nga cũng đã yêu cầu tất cả các thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) rời khỏi Afrin, trao quyền kiểm soát thành phố này cho hội đồng địa phương.

Hồi đầu tháng 7, một nguồn thạo tin tại bắc Aleppo cho biết, hàng nghìn phiến quân liên kết với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu một chiến dịch quy mô lớn mang tên Seif al-Forat (Thanh gươm Euphrates) tại khu vực Afrin.

Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã điều thêm quân và vũ khí quân sự tới một khu vực sát thị trấn Afrin. 

Ông Salih Muslim, đồng Chủ tịch Liên minh dân chủ người Kurd Syria đã lên tiếng cảnh báo, người Kurd sẽ giao quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Afrin cho chính phủ Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gây hấn chống lại thị trấn này. 

"Nếu Mỹ và Nga không giúp chúng tôi chấm dứt hành động gây hấn của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại Afrin, thì thị trấn tại đông bắc Aleppo sẽ được giao cho quân đội Syria như những gì chúng tôi đã làm ở Manbij. Afrin là một phần của lãnh thổ Syria, do vậy chúng tôi sẽ không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng một tấc đất nào của Syria”, ông Muslim nhấn mạnh.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục