Chiến hạm Mỹ và NATO tập trận khuấy động biển Đen

  • 12/03/2014 23:43
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-3, hải quân Bulgaria cho biết, cuộc tập trận hải quân chung giữa nước này với Mỹ và Romania đã bắt đầu được tiến hành trên biển Đen, cách bờ biển Crimea khoảng hơn 220 km.

Cuộc tập trận hải quân chung này được Nhà Trắng hồi tuần trước cho là một dấu hiệu của sự cam kết của Mỹ đối với khu vực này trong bối cảnh căng thẳng chính trị đang diễn ra tại Ukraine đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Cuộc tập trận này, diễn ra tại vùng lãnh hải của Romania, có kế hoạch diễn ra vào ngày 11-3 nhưng đã bị hoãn lại một ngày do thời tiết xấu.

Tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis lớp Arleigh Burke, DDG-103 USS Truxtun, cùng với khoảng 300 thành viên thủy thủ đoàn và một phần Hạm đội 6 của Mỹ đóng ở Italia đã tham gia các nội dung tập trận với khinh hạm Drazki của hải quân Bulgaria và ba tàu chiến của Romania trên biển Đen.

Trả lời báo giới, phát ngôn viên quân đội Romania, trung tá Dimitar Titev đã xác nhận là cuộc tập trận đã diễn ra như kế hoạch.

Chiến hạm Mỹ và NATO tập trận khuấy động biển Đen ảnh 1

Tàu khu trục tên lửa Aegis lớp Arleigh Burke DDG-103 USS Truxtun

Bộ Quốc phòng Romania cho biết trong một tuyên bố rằng, mục đích diễn tập là tăng cường hợp tác giữa tàu chiến hải quân các nước thành viên NATO, nâng cao hiểu biết lẫn nhau và khả năng ứng phó trên biển cho binh sĩ hải quân.

Bờ biển Romania chỉ cách bán đảo Crimea của Ukraine khoảng 220km, nơi mà binh lính không đeo phù hiệu mang vũ khí và quân phục của quân đội Nga đã chiếm đóng các tòa nhà chính và các căn cứ quân sự trong những tuần gần đây.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Angel Naydenov cho biết Đại sứ Ukraine tại thủ đô Sofia Mikola Baltaji đã thông báo rằng cuộc tập trận hải quân chung mang tên ''BLACKSEAFOR'' do Kiev đứng đầu dự kiến diễn ra từ ngày 28-3 đến ngày 15-4 tới đã bị hủy bỏ.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục