Chiến hạm Mỹ đi vào biển Đen để "duy trì ổn định khu vực"

  • 07/01/2018 11:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tàu khu trục mang tên lửa  dẫn đường lớp Arleigh Burke - USS Carney vừa tiến vào biển Đen vào hôm 5-1 theo một sứ mệnh được hải quân Mỹ tuyên bố là để nhằm ổn định tình hình khu vực.

Tàu USS Carney đã được nhìn thấy đi qua eo biển Bosphorus vào đêm ngày 5-1. Theo hạm đội 6 của hải quân Mỹ, con tàu này đi vào biển Đen để tiến hành nhiệm vụ đảm bảo an ninh hàng hải và ổn định khu vực, đồng thời củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu của NATO và đồng minh.

Lần cuối cùng chiến hạm của hạm đội 6 đi vào biển Đen là tháng 7-2017 để tham gia cuộc tập trận Sea Breeze 2017 với hải quân Ukraine ở Odessa. Theo truyền thông Ukraine, tàu USS Carney lần này cũng sẽ cập cảng Odessa.

Tàu USS Carney của hạm đội 6 - hải quân Mỹ

Tàu USS Carney của hạm đội 6 - hải quân Mỹ

USS Carney được trang bị hệ thống phòng không Aegis, đồng thời chứa tới 90 tên lửa hành trình Tomahawk ở các ống phóng thẳng đứng. Bàn đáp trực thăng ở đuôi tàu cho phép nó mang theo tới 2 máy bay trực thăng SH-60 Seahawk. Ngoài ra, nó cũng được trang bị nhiều tên lửa chống hạm và vũ khí chống ngầm như tên lửa Harpoon và ngư lôi Mk-32. Thủy thủ đoàn tiêu chuẩn trên một tàu lớp Arleigh Burke là 337 người.

Hiệp ước Montreux năm 1936 giới hạn số lượng và tần suất tàu chiến các nước NATO có thể đi vào biển Đen. Theo hiệp ước này, các nước không có chủ quyền ở biển Đen chỉ được ở lại đây tối đa 21 ngày.

Nga đã liên tiếp bày tỏ quan ngại trước việc NATO tăng cường hiện diện tại khu vực này nhiều năm qua, đồng thời cáo buộc Gruzia và Ukraine nhiều lần tìm cách lách hiệp ước Montreux sau khi cho chiến hạm NATO ở lại cảng quá lâu.

Tin cùng chuyên mục