Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria: Biến cái không thể thành thực tế

  • 05/02/2016 13:08
  • 1 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Không quân Nga đã giúp quân đội Syria đập tan sự chiếm đóng của quân nổi dậy trong hơn 3 năm qua tại 2 thành phố chiến lược ở miền bắc nước này. Theo báo Welt Die của Đức, chiến thắng này báo trước hậu quả "chết chóc" đối với lực lượng nổi dậy.

Chính phủ Syria "đã trở lại con đường chiến thắng, nhờ vào sự yểm trợ của không quân Nga", phóng viên Alfred Hackensberger của báo Die Welt viết.

"Từ ngày bùng phát cuộc xung đột Syria, sự đảo chiều này trước đây không ai dám nghĩ tới". Trong khi đó, "các chuyến hàng vũ khí của Mỹ và Arap đã được chứng minh không có hiệu quả".

Dẫn những phàn nàn của các đại diện phe đối lập sau khi các cuộc đàm phán hòa bình Geneva bị đình chỉ, nhà báo Hackensberger cho rằng, đó là do sức ép của một loạt các cuộc tấn công thành công của quân đội Syria.
Máy bay chiến đấu của Nga tập kết tại sân bay Hmeymim ở Syria

Máy bay chiến đấu của Nga tập kết tại sân bay Hmeymim ở Syria

Máy bay chiến đấu của Nga tập kết tại sân bay Hmeymim ở Syria

Phát biểu tại một cuộc họp báo trước khi rời khỏi Geneve, trưởng đoàn đàm phán phe đối lập Mohammed Alloush (lãnh đạo nhóm khủng bố Jaysh al-Islam do Arap hậu thuẫn) nói với các nhà báo rằng: "Chúng tôi sẽ quay lại khi mọi thứ thay đổi trên chiến trường theo sự kỳ vọng của chúng tôi".

"Nhưng tình hình đã thay đổi", nhà báo Hackensberger nhấn mạnh, "để xem ông ấy có quay lại với một vị thế tương đối mạnh hay không, bởi vì vào đêm ngày 3-2, quân đội Syria, với sự giúp đỡ của không quân Nga, đã giải phóng được 2 khu định cư của người Shiite. Đó là một thành công về quân sự có thể có tác động quan trọng tới phần còn lại của cuộc chiến".

"Với việc giải phóng được hai thị trấn (Nuble và Zahraa, nằm cách thành phố Aleppo khoảng 20 km về phía bắc), quân chính phủ đã cắt đứt tuyến đường cung cấp cuối cùng mà quân nổi dậy đang kiểm soát - một tuyến đường nối Aleppo với Bab al-Salama trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ", ông cho biết.

Nhà báo Đức nhấn mạnh rằng, nó không chỉ cắt đứt nguồn cung cấp lương thực, mà còn cắt đứt nguồn dầu khí cho thành phố phía bắc này, và toàn bộ tỉnh Idlib. Theo ông, thiếu nhiên liệu có thể là “tai họa” đối với sự nghiệp của lực lượng nổi dậy tại đây.

"Nhiên liệu không chỉ cần thiết đối với các loại xe quân sự,  mà hầu hết việc sản xuất điện tại khu vực này đều phụ thuộc vào các máy phát điện", ông cho biết. Nếu không có nhiên liệu, sẽ không thể nướng bánh mì, cung cấp điện cho các hộ gia đình, hoặc liên lạc với thế giới bên ngoài thông qua internet vệ tinh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục