Được giới thiệu lần đầu vào năm 1967, nổi tiếng trên thị trường thế giới nhờ thiết kế ấn tượng mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu. Toyota Hilux luôn khẳng định mình nhờ đẳng cấp bền bỉ cùng thời gian, sự táo bạo trong thiết kế về ngoại hình và nội thất.
Nhờ kết cấu vững chắc, tuổi thọ cao, tiết kiệm nhiên liệu, khoảng sáng gầm lớn và chuyên chở được nhiều vũ khí cũng như binh lính, Toyota Hilux đã trở thành lựa chọn số 1 của của các lực lượng phiến quân trên khắp thế giới.
Những chiếc xe bán tải hoán cải này đảm nhiệm hầu như mọi vai trò từ "Xe thiết giáp chở quân", "Xe chiến đấu bộ binh" đến cả "Xe hỏa lực hạng nặng".
Toyota Hilux được so sánh như những chiến xa biến hình Stryker của quân nổi dậy với nhiều biến thể đa dạng, trong bức ảnh chụp các chiến binh Al Shabab tại Mogadishu ở trên cho thấy vai trò đơn sơ nhất của Hilux đó là chở quân.
Nhiều chiếc Hilux được hoán cải thành xe hỗ trợ hỏa lực cho phiến quân với vũ khí gắn cố định trên thùng xe, trong ảnh là súng máy hạng nặng DShK 12,7 mm gắn trên Hilux.
Súng máy phòng không KPV 14,5 mm của quân nổi dậy Libya gắn trên thùng xe Toyota Hilux đang nhả đạn vào máy bay của quân đội chính phủ.
Thậm chí đến cả pháo phòng không ZU-23-2 23 mm cũng có thể trang bị cho Toyota Hilux, khi đó những chiếc xe bán tải này có thể tiêu diệt mục tiêu từ cự ly xa tới 2,5 km.
Súng không giật DKZ M40A1 cỡ nòng 105 mm do Mỹ chế tạo gắn trên Toyota Hilux, khi trang bị vũ khí này sẽ yêu cầu phải cắt bỏ phần cabin. Hình ảnh trên rất quen thuộc qua bộ phim "Black Hawk Down" được điện ảnh Mỹ sản xuất năm 2001.
Hệ thống "Pháo phản lực phóng loạt" của quân nổi dậy Libya gồm rocket S-5 gắn trên xe bán tải Toyota Hilux.
"Pháo phản lực phóng loạt" Toyota Hilux S-5 khai hỏa, chưa rõ tầm bắn của chúng được bao xa cũng như độ chính xác có đảm bảo hay không.
Phiên bản "Pháo phản lực phóng loạt Hilux" đúng nghĩa hơn với giàn phóng H12 do Trung Quốc chế tạo.
Đây có lẽ là phiên bản được vũ trang mạnh nhất của xe bán tải Toyota Hilux với 2 giàn phóng rocket S-5 và 1 súng máy hạng nặng KPV 14,5 mm, chưa kể đến hỏa lực từ súng bộ binh của lính ngồi trong cabin.
Không chỉ có quân nổi dậy mà lực lượng đặc nhiệm của Mỹ hoạt động tại Afghanistan cũng tỏ ra đặc biệt ưa chuộng loại xe bán tải này.
Chiếc Toyota Hilux trong tấm ảnh trên có lẽ không phải của quân nổi dậy mà thuộc sở hữu của dân chơi quân sự.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Chỉ có ở Trung Đông và Bắc Phi: Hoán cải xe bán tải thành "pháo phản lực phóng loạt"

  • 16/03/2018 10:27
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Cùng với khẩu AK-47, những chiếc xe bán tải Toyota Hilux chính là hình ảnh gắn liền với các lực lượng nổi dậy trên khắp thế giới.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC