Chỉ 1 câu nói của ông Putin, cổ phiếu rượu Mao Đài lập tức tăng giá 6%

  • 23/01/2014 11:59
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Chỉ 1 câu nói của Tổng thống Nga V.Putin, cổ phiếu của loại “quốc tửu” nổi tiếng thế giới của Trung Quốc là Mao Đài đã tăng giá 6%.

Giá cổ phiếu của công ty Kweichow Moutai Company trên thị trường chứng khoán Thượng Hải đã tăng lên trông thấy sau khi truyền hình Trung Quốc chiếu đoạn video trong đó Tổng thống Nga Vladimir Putin vô tình đã 2 lần “quảng cáo giúp” sản phẩm nổi tiếng thế giới của công ty này là rượu “Mao Đài” vào ngày 17-1 vừa qua.

Giá cổ phiếu của công ty Kweichow Moutai Company (mã 600519 trên sàn chứng khoán Thượng Hải) kể từ thời điểm đóng cửa hôm thứ Sáu, ngày 17-1 đến 12h00 ngày thứ Ba, 21-1 đã tăng hơn 6%, lên mức 128,1 Nhân dân tệ (Rmb). Mức tăng này đã cho phép nhà sản xuất rượu Kweichow Moutai một lần nữa giành danh hiệu công ty có cổ phiếu đắt giá nhất trên thị trường nội địa Trung Quốc.

Mao Đài là một nhãn hiệu rượu trắng (bạch tửu) của Trung Quốc. Nó xuất xứ từ thị trấn Mao Đài thành phố Nhân Hoài, tỉnh Quý Châu - Trung Quốc, nơi có truyền thống sản xuất loại rượu này và lấy tên thị trấn làm tên gọi của rượu. Rượu Mao Đài bắt đầu nổi tiếng trên thế giới từ năm 1915 khi đạt huy chương vàng tại Hội chợ quốc tế San Francisco (Mỹ).

Tuy nhiên, nó chỉ thực sự được coi là “quốc tửu ngoại giao” bắt đầu từ năm 1972 khi cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon đến thăm Trung Quốc, ông đã được mời uống loại rượu này. Và cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher cũng đã được mời nếm loại rượu này khi đồng ý trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1984.

Trước sự ngạc nhiên của khán giả truyền hình và những người yêu thích rượu, chiều ngày 17-1, truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã phát sóng một đoạn phim cho thấy Tổng thống Nga Putin đã hai lần nhắc đến thương hiệu rượu nổi tiếng Mao Đài của Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn với nhóm báo chí nước ngoài tại thành phố đăng cai Olimpic mùa đông 2014 Sochi, cũng vào ngày 17-1.

Chỉ 1 câu nói của ông Putin, cổ phiếu rượu Mao Đài lập tức tăng giá 6% ảnh 1
Ông Putin quả là nhà quảng cáo "mát tay"

Tổng thống Nga đã nói đùa với một phóng viên CCTV: “Tôi đã chuẩn bị sẵn rượu Mao Đài cho bạn”, khi đó, các nhà báo tại buổi phỏng vấn được người phục vụ chuẩn bị cho mỗi người 1 tách trà. Sau đó, CCTV tiếp tục trích dẫn câu Putin khen ngợi Mao Đài trong cuộc phỏng vấn. “Ông nói Mao Đài là tuyệt vời, và quả thực rượu Trung Quốc rất mạnh".

CCTV vẫn chưa phát sóng nội dung đầy đủ của cuộc phỏng vấn nhưng ý kiến đánh giá của vị tổng thống với tính cách tiêu biểu cho một người đàn ông Nga mạnh mẽ, về một thương hiệu rượu Trung Quốc đã khiến clip về cuộc phỏng vấn này trở thành một trong những video “hot” nhất trên các trang web chia sẻ video của Trung Quốc.

Ông James Button, một quản lý cao cấp của công ty tư vấn SmithStreetSolutions tại Thượng Hải cho biết: Thủ tướng Putin là một hình ảnh tốt trong công chúng nói chung ở Trung Quốc, vì vậy việc ông ngẫu nhiên trở thành “người phát ngôn” cho Mao Đài đã có tác động tích cực đến người tiêu dùng.

Gần đây, danh tiếng của Mao Đài đã bị ảnh hưởng bởi việc lưu thông tràn lan các loại rượu giả trên thị trường cũng như sự xuất hiện thường xuyên của nó gắn liền với hình ảnh các quan chức hối lộ và các hoạt động tham nhũng khác. Điều này dẫn đến việc chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cấm sử dụng các loại rượu đắt tiền trong các tiệc tùng, chiêu đãi, trong đó có Mao Đài.

Vì thế, trong thời gian qua, giá cổ phiếu của loại rượu này đã suy giảm nghiêm trọng, giáng một đòn nặng đối với doanh nghiệp cực kỳ thịnh vượng này. Tháng 8-2013, giá cổ phiếu của công ty đã xuống đến 118 nhân dân tệ, giảm hơn 55% so với thời điểm đạt đỉnh 18 tháng trước (266 Rmb), làm công ty thiệt hại hơn 150 tỷ Rmb. Và ông Putin với câu nói vô tình đã trở thành vị cứu tinh cho công ty này.

Theo “South China Morning Post”/HK

Tin cùng chuyên mục