Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ từng độ tuổi

  • 14/11/2017 05:32
  • 0 bình luận
  • Khánh Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Mỗi độ tuổi khác nhau ở phụ nữ có yêu cầu về dinh dưỡng riêng. Việc lựa chọn đúng loại tối ưu hóa dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và giữ gìn tuổi thanh xuân.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ từng độ tuổi ảnh 1

Độ tuổi 20: Thực phẩm giàu chất sắt 

Sắt là một chất thiết yếu cho phụ nữ trong độ tuổi 20. Trong độ tuổi này, người phụ nữ mất nhiều máu sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy cần được bổ sung sắt kịp thời. Những thực phẩm giàu chất sắt gồm thịt bò, ngao, sò, và thịt gia cầm. Chất sắt còn có nhiều trong các loại đậu, các loại rau có màu xanh đậm và trái cây sấy khô, bánh mì, ngũ cốc. Để hấp thu sắt tốt nên tăng cường ăn uống thêm các thực phẩm chứa nhiều vitamin C.

Ở độ tuổi 30: Folate

Ở độ tuổi này, người phụ nữ đang trong quá trình mang thai và sinh nở. Vì thế một chế độ ăn uống giàu folate giúp thai nhi ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh. Theo nghiên cứu, đậu giàu folate. Cũng như chất sắt, nhu cầu folate khuyến nghị hàng ngày trong độ tuổi sinh sản nằm ở mức cao, khoảng 400 mcg/ngày. Trong giai đoạn mang thai sẽ tăng lên 600mcg mỗi ngày và đến thời điểm cho con bú là 500mcg. Ngoài ra các thực phẩm giàu folate còn có: Rau màu xanh đậm như cải bó xôi, trái cây họ cam quýt. 

Ở độ tuổi 40: Chất xơ 

Ở độ tuổi này phụ nữ bắt đầu phải đối mặt với nguy cơ nhiều bệnh như tăng huyết áp, béo phì. Do đó một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp người phụ nữ giữ được sức khỏe ổn định. Hấp thu các loại ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng, gạo, ngũ cốc nguyên hạt (bánh bột mì, gạo nâu, yến mạch…) sẽ giúp cơ thể có nhiều chất xơ và ngăn ngừa nguy cơ bị tăng cân, thậm chí, còn có thể thúc đẩy giảm cân. Các nghiên cứu khác cho thấy ngũ cốc nguyên hạt giúp cơ thể hấp thu kali, một khoáng chất giúp duy trì huyết áp bình thường. Ngoài ra món ăn có nhiều chất xơ khác là rau trộn. 

Độ tuổi 50 trở lên: Bổ sung canxi

Nhu cầu tăng cường canxi để xương chắc khỏe càng trở nên quan trọng khi bạn bắt đầu bước vào độ tuổi 50. Vì vậy, mức canxi khuyến cáo tăng là từ 1.000mg đến 1.200mg mỗi ngày. Kể từ sau 30 tuổi, các tế bào xây dựng xương đã ít hoạt động và suy yếu nhanh hơn trong suốt giai đoạn mãn kinh, khi lượng hoóc-môn estrogen suy giảm nhiều. Sữa chua ít béo hoặc không béo là nguồn thực phẩm dồi dào canxi với hàm lượng khoảng 400mg mỗi hũ. Những nguồn thực phẩm bổ sung canxi khác: Sữa, phomat, cải bó xôi, cải xoăn. 

Tin cùng chuyên mục