Xe+

“Cháy” xe cho thuê tự lái

  • 20/02/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Đến hẹn lại lên, nhu cầu thuê xe ô tô tự lái để đi du xuân, lễ hội đầu năm luôn trong tình trạng cầu vượt cung. Hầu hết các điểm cho thuê xe tự lái đều hết xe, nhiều gia đình tranh thủ mang cả xe cá nhân cho thuê kiếm lời.

“Cháy” xe cho thuê tự lái ảnh 1
Đang mùa lễ hội, mật độ xe đông đúc tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông

Muốn thuê xe phải đặt trước cả tuần

Mặc dù kinh tế khó khăn, song, nhu cầu đi lễ, hội, đi chùa cầu bình an, cầu lộc tài cả năm vẫn nhộn nhịp. Từ hội chùa Hương đến hội Xuân Yên Tử, đền bà Chúa Kho, Phủ Tây Hồ… đều chật kín du khách xa gần. Những ngày tháng Giêng dù nhiều lễ hội nhưng thời tiết lại mưa ẩm, đi lại bằng xe máy không thuận tiện. Do đó, nhiều du khách tìm đến dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái, cố gắng thuê một chiếc ô tô để đi lại bớt vất vả. Cũng chính vì vậy các điểm cho thuê ô tô tự lái đều rơi vào cảnh khan hiếm xe.

Theo phản ánh của một số cơ sở cho thuê xe tự lái, dịp lễ hội năm nay, khách thuê xe theo đoàn ít hẳn, chủ yếu là các gia đình đi gần trong vòng 1-2 ngày. Đặc biệt, nhiều gia đình vui chơi trong nội thành đã chọn phương án gọi taxi, thay vì rồng rắn từng chiếc xe máy như những dịp lễ trước. Anh Nguyễn Việt Hùng, nhà ở Xuân Đỉnh, Từ Liêm cho biết, để thuê được một chiếc Innova đưa cả nhà đi hội Xuân Yên Tử anh phải gọi điện đặt thuê xe từ 1 tuần trước. “Năm nào cũng vậy, cứ Tết ra, nhu cầu đi lễ của người dân rất đông. Không ít người lựa chọn du xuân thay vì bắt tay ngay vào sản xuất. Bởi vậy, mặc dù kinh tế khó khăn nhưng giá thuê xe tự lái thì vẫn tăng cao”.

Tùy theo từng chủng loại mà giá cả xe cho thuê tự lái dao động từ 800.000 đồng đến 1,5 triệu đồng xe du lịch nhỏ. Các loại xe “cháy” khách thuê thuộc những dòng bình dân như   Daewoo, Lanos, Hyundai Getz… Theo đó, các dòng xe Toyota, Daewoo..., giá thuê từ 500.000 đồng - 700.000 đồng 12 tiếng; xe Matiz giá cho thuê 300.000 - 500.000 đồng/ngày, quá thời gian tính 50.000 đồng/giờ, quá số kilomet quy định tính 2.000 đồng/km.

Anh Hoàng, chủ một cửa hàng cho thuê xe tự lái ở đường Trần Khát Chân (Hà Nội), cho biết: “Chỗ chúng tôi đã hết xe vào những ngày đẹp, cuối tuần, khách hàng chủ yếu là những khách hàng quen, thường xuyên thuê xe từ trước. Hiện tại tôi đang huy động thêm xe từ các nơi khác, nên giá sẽ cao hơn so với giá của những đơn hàng đã đặt trước”.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT

Giá thuê xe tuy cao gần gấp đôi ngày thường, nhưng nếu khách hàng không đăng kí trước thì cũng không còn xe. Ngay từ trước Tết, nhiều hãng lữ hành và các chủ xe tư nhân đã kín lịch cho thuê xe đến hết tháng Giêng. Theo các cửa hàng cho thuê xe tự lái, từ giờ đến đầu tháng Hai âm lịch, vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hầu như không còn xe cho thuê. Vì thế, nhiều gia đình muốn thuê xe đi lễ đầu năm phải tìm đến các cửa hàng tư nhân nhỏ và chấp nhận giá thuê xe cao hơn hoặc tìm taxi thuê đi lễ đầu năm.

Nhu cầu đi lễ hội đầu năm của người dân tăng cao cũng đồng nghĩa với việc TNGT có nguy cơ gia tăng và diễn biến phức tạp. Chỉ trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2013, cả nước đã có 314 người thiệt mạng vì TNGT. Thuê xe tự lái một mặt có sự tiện lợi, chủ động nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Theo phân tích, mặc dù người thuê xe đều phải có bằng lái, nhưng lại không cầm lái thường xuyên, nhường tay lái cho người chưa có bằng điều khiển đi lại trong tình trạng giao thông đông đúc, rất dễ xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vận tải xe khách, công ty lữ hành cũng tăng tần suất hoạt động của xe, nên lái xe rất dễ rơi vào tình trạng quá tải, mệt mỏi, thiếu ngủ. Bằng chứng là những vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra những ngày vừa qua đều liên quan đến xe khách.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Chủ  tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nhận định, rút kinh nghiệm từ những ngày nghỉ Tết vừa qua, trong mùa lễ hội tháng Giêng cần phải tăng cường các lực lượng tuần tra kiểm soát trên tất cả các tuyến đường chứ không chỉ tập trung ở một chỗ, một điểm. Đặc biệt chính quyền địa phương cần chủ động tham gia tích cực chứ không chỉ trông chờ vào lực lượng chính quy chuyên nghiệp.

Tin cùng chuyên mục