Chạy đua vũ trang trên mạng

  • 15/08/2014 06:58
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
ANTĐ - Việc cựu điệp viên nổi tiếng Edward Snowden tiết lộ Mỹ đang bí mật lập trình một cuộc chiến tranh trên mạng cho thấy rõ hơn một cuộc chạy đua vũ trang hoàn toàn mới, chạy đua vũ trang trên Internet.
Chạy đua vũ trang trên mạng ảnh 1
Bên trong một đơn vị tác chiến an ninh mạng của quân đội Mỹ

Trong bài phỏng vấn đăng trên tạp chí “Wired” của Mỹ từ nơi tạm trú ở Nga, Edward Snowden một lần nữa làm đau đầu giới chức tình báo và Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA), nơi Snowden từng làm việc nhiều năm, khi tiết lộ một số thông tin mới về chương trình hoạt động của cơ quan này. Cựu điệp viên này cho biết, NSA đã bí mật lên kế hoạch về một chương trình chiến tranh mạng có khả năng tự động giáng trả các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài mà không cần có sự tham gia của con người.

Chương trình bí mật này được NSA đặt mật danh “MonsterMind” có chức năng tự động tìm kiếm những dấu hiệu hoặc nguy cơ về các cuộc tấn công mạng và tự động phản công. Mặc dù chương trình mới chỉ đang trong quá trình phát triển nhưng đã vượt xa hơn bất cứ chương trình chiến tranh mạng nào từng được sử dụng trong nhiều thập kỷ qua.

Điều đáng lo ngại nhất, theo cựu điệp viên Snowden, “MonsterMind” có thể vô tình khơi mào cho cuộc chiến mới giữa các quốc gia bởi việc thiếu sự điều khiển của con người có thể khiến hệ thống máy tính tấn công nhầm vào một quốc gia bị giả tạo tiến hành tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ. Ngoài ra, chương trình này cũng vi phạm quyền riêng tư của người Mỹ vì NSA phải bí mật thu thập một lượng dữ liệu khổng lồ các thông tin trao đổi cá nhân giữa công dân Mỹ với công dân nước khác.

NSA hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về tiết lộ mới của Snowden. Ông Leon Panetta, người tiền nhiệm của đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, khi còn đương chức đã cảnh báo cuộc tấn công mạng có thể dẫn tới thảm họa “Trận Trân Châu Cảng trên mạng” cho nước Mỹ.

Cho rằng một cuộc tấn công mạng có thể dẫn tới hậu quả nặng nề không thua kém một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân hay hủy diệt hàng loạt khác, Lầu Năm Góc triển khai chiến lược an ninh mạng mới, cho phép quân đội Mỹ đáp trả cuộc tấn công mạng giống như đối với các cuộc tấn công trên bộ, trên không và trên biển.

Hiện Mỹ là nước đi tiên phong trong việc chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh mạng khi từ tháng 6-2009 đã thành lập Bộ Chỉ huy chiến tranh mạng đặt tổng hành dinh tại căn cứ quân sự Fort Meade, bang Maryland, với ngân sách hàng chục tỷ USD mỗi năm. Trong khi đó, ông Craig Mundie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược của Microsoft, cho biết trên thế giới có ít nhất 10 nước đạt trình độ có thể phát động các cuộc tấn công mạng và khoảng 20 nước đang chạy đua vũ trang trên mạng Internet.

Trước hiểm họa ngày càng lớn của chiến tranh mạng, Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) Hamadoun Toure đã kêu gọi các nước cần được cảnh báo và xử lý thận trọng để không xảy ra một cuộc chiến tranh thời đại công nghệ thông tin.

Tin cùng chuyên mục