Chạy đua với Nga và Trung Quốc, Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh

  • 09/02/2019 22:57
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hương
  • In bài
ANTD.VN - Bà Heather Wilson, Tư lệnh lực lượng Không quân Mỹ, cho biết hôm 8/2 rằng Mỹ đang tiến gần hơn đến việc phát triển một tên lửa siêu thanh di chuyển với tốc độ gấp năm lần tốc độ âm thanh như một nỗ lực để theo kịp các quốc gia khác trong việc phát triển các hệ thống tên lửa mới.
Chạy đua với Nga và Trung Quốc, Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh

Lực lượng Không quân Mỹ hiện đang vận hành 80 vệ tinh trong không trung. Moscow cũng được cho là đang phát triển các hệ thống tên lửa mới sau khi Washington tuyên bố kế hoạch thoát khỏi Hiệp ước INF mang tính bước ngoặt.

Moscow và Washington đã cáo buộc nhau vi phạm hiệp ước từ lâu trước khi Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước, và cho Nga sáu tháng để lựa chọn giữa việc rời bỏ Hiệp ước INF hoặc tuân theo các nguyên tắc của nó. Nga đã phủ nhận mọi hành vi vi phạm hiệp ước và tuyên bố rằng bắt đầu phát triển các hệ thống vũ khí mới để theo kịp Mỹ và Trung Quốc.

Theo lời các quan chức Nga được trích dẫn trên tờ Independent, công việc này sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2020 và hy vọng các hệ thống tên lửa mới sẽ sẵn sàng vào năm 2021.

Tuy nhiên, phía Washington vẫn có thể xem xét lại việc rút khỏi hiệp ước INF nếu Nga quay trở lại tuân thủ một cách đầy đủ và có thể kiểm chứng theo các nguyên tắc của hiệp ước, Đại sứ giải trừ vũ khí Hoa Kỳ, ông Robert Wood nói trong Hội nghị về giải trừ vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Geneva vào hôm 5/2.

Tin cùng chuyên mục