Châu Á thúc đẩy tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19

  • 24/06/2021 05:13
  • 0 bình luận
  • Hải Long
  • In bài
ANTD.VN - Trong những tuần vừa qua, nhiều quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tăng tốc việc triển khai chủng vaccine Covid-19, thậm chí “vượt mặt” cả tốc độ tiêm chủng tại Mỹ và các quốc gia châu Âu khác.

•“Vượt mặt” tốc độ tiêm chủng tại Mỹ, châu Âu

Châu Á thúc đẩy tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 ảnh 1

Nhiều quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tăng tốc việc triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19

1/5 người châu Á được tiêm vaccine Covid-19

Trung Quốc hiện chiếm khoảng 50% trong tổng số 33 triệu mũi tiêm Covid-19 của thế giới được tiêm mỗi ngày. Cứ 4/5 người trưởng thành ở Bắc Kinh được tiêm ít nhất một liều. Trong khi đó, tháng trước, Hàn Quốc tăng số lượng liều tiêm hàng ngày lên gấp 10 lần, lên khoảng 700.000 liều/ngày. Nhật Bản và Australia có tỷ lệ tiêm chủng mới mỗi ngày nhiều hơn so với Mỹ và Israel. Hiện Mỹ đã tiêm chủng được cho 52% dân số và Israel, nơi triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 nhanh nhất thế giới, đã đạt 63% dân số.

Theo thống kê mới nhất của Our World in Data, khoảng 1/5 người ở châu Á đã được tiêm một liều vaccine Covid-19, tăng gấp đôi kể từ đầu tháng 5. Gần 3/4 số ca tiêm chủng hàng ngày trên thế giới hiện được thực hiện ở châu Á, tăng so với khoảng nửa tuần trước.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng ở châu Á vẫn thấp hơn nhiều so với châu Âu (37%) và Bắc Mỹ (40%). Hiện tại tốc độ tiêm chủng tại phương Tây đã chậm lại, bởi nhu cầu ngày càng giảm. Những người hiện chưa tiêm chủng phần lớn thuộc nhóm hoài nghi vaccine. Theo ước tính của Ngân hàng Đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs có trụ sở tại Mỹ, tới cuối tháng 6 này, khoảng 25% dân số thế giới sẽ được tiêm ít nhất 1 liều vaccine, so với dự đoán trước đó là 17%. Đến tháng 11, khoảng 50% dân số toàn cầu sẽ được tiêm chủng, báo cáo của Goldman Sachs nhận định.

Những yếu tố thúc đẩy tốc độ tiêm chủng tại châu Á

Tỷ lệ tiêm chủng tăng nhanh chóng của châu Á là kết quả của một số yếu tố. Trước hết là nguồn cung vaccine Covid-19 được mở rộng. Nhiều công ty dược phẩm hiện đã có thể cung cấp thêm vaccine ra thị trường, sau khi hoàn tất xây dựng các cơ sở sản xuất mới hoặc ký hợp đồng sản xuất với các doanh nghiệp ở địa phương. Bên cạnh đó, một số quốc gia áp dụng chương trình khuyến khích người dân tiêm vaccine để nhận rút thăm may mắn. Tại Trung Quốc, quan chức địa phương đi tới từng nhà để hỗ trợ người dân đăng ký tiêm chủng. Các siêu thị tặng đồ miễn phí cho người đã tiêm vaccine. Để khuyến khích tiêm chủng, Hãng hàng không Qantas Airways của Australia đã tung chương trình giảm giá vé máy bay và tặng quà cho những người đăng ký tiêm vaccine.

Cơ hội được di chuyển quốc tế sau khi tiêm vaccine cũng là động lực tiêm chủng của không ít người dân tại các nước châu Á. Ông Satoru Kobayashi (63 tuổi, người Nhật Bản) cho biết, du lịch là niềm đam mê của ông. Nhưng kể từ khi đại dịch bùng phát, ông đã không thể rời khỏi Thủ đô Tokyo. Tiêm chủng là cơ hội cho phép ông một lần nữa được du lịch. “Tôi không thích lãng phí tiền bạc, nhưng tôi sẵn sàng chi tiền để đi du lịch” - ông Satoru Kobayashi cho biết.

Một yếu tố quan trọng nữa giúp tăng tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 tại châu Á là hàng loạt nước châu Á tiến hành phê chuẩn các loại vaccine. Đơn cử, Nhật Bản, ngoài cấp phép vaccine của Pfizer-BioNTech, mới đây đã phê chuẩn sử dụng vaccine của Moderna và AstraZeneca. Hàn Quốc, ngoài 3 sản phẩm vaccine trên, đã cấp phép sử dụng đối với vaccine của Johnson & Johnson. Trung Quốc đang sử dụng vaccine Sinovac Biotech Ltd. và Sinopharm được sản xuất trong nước.

Châu Á thúc đẩy tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 ảnh 2

Những dấu hiệu nghiêm trọng xuất hiện trong vòng vài giờ hoặc ngày đầu sau khi tiêm vaccine Covid-19 (TTXVN)

Con đường phía trước còn nhiều khó khăn

Ông Teo Yik Ying - Hiệu trưởng trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore cho biết: “Thế giới đang xem xét nguồn cung vaccine Covid-19 đầy đủ hơn, nghĩa là một phần lớn dân số sẽ được tiêm chủng. Nhưng cho đến khi một phần lớn dân số thế giới được tiêm chủng bảo vệ, virus sẽ lại biến đổi ở các biến thể khác nhau nên chúng tôi vẫn sẽ yêu cầu các biện pháp bảo vệ nhất định”.

Con đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn. Việc triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 ở nhiều quốc gia châu Á vẫn đang trong giai đoạn đầu, với những công dân sẵn sàng nhất đang xếp hàng để được tiêm. Tuy nhiên, các nước đang phát triển ở Đông Nam Á và Nam Á đang gặp khó khăn trong việc mua sắm nguồn cung vaccine. Đài Loan (Trung Quốc) và Malaysia đang chứng kiến những đợt bùng phát mới trong những tuần gần đây, trong khi Thái Lan đang phải đối mặt với sự gia tăng tồi tệ nhất của số ca mắc mới.

Mối đe dọa về các biến thể mới cũng đang tồn tại trong khu vực. Các nghiên cứu sơ bộ cũng chỉ ra rằng biến thể Delta của virus, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, phần nào làm xói mòn hiệu quả của vaccine, nhưng các chuyên gia y tế cho biết hai mũi tiêm vẫn mang lại hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ chống lại biểu hiện bệnh nặng và phải nhập viện.

Hàn Quốc: “Chiến dịch” tiêm vaccine Covid-19 hiệu quả với người cao tuổi

Ngày 23-6-2021, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, “chiến dịch” tiêm vaccine Covid-19 của nước này đang cho thấy hiệu quả rõ rệt, theo đó số bệnh nhân nguy kịch giảm đáng kể, đặc biệt ở nhóm người cao tuổi. Tại Thủ đô Seoul, KDCA cho biết, vào thời điểm đầu tháng 6, số bệnh nhân nguy kịch là 170 người thì nay đã giảm xuống 135 người. Đặc biệt, xu hướng giảm thể hiện rõ ở nhóm người cao tuổi, với phần lớn đã được tiêm vaccine mũi một.

Trong số các bệnh nhân nguy kịch, tỷ lệ bệnh nhân trên 60 tuổi từng chiếm tới 85% đầu tháng 6, hiện đã giảm xuống còn 71%. Trong cùng thời điểm này, tỷ lệ tử vong đã giảm từ 1,49% xuống 1,32%. Trưởng Ban phân tích điều tra dịch tễ thuộc Ủy ban đối sách phòng dịch Trung ương Hàn Quốc Lee Sang-won cho biết, lý do lớn nhất khiến số ca mắc mới Covid-19 giảm là số bệnh nhân ở độ tuổi ngoài 60 giảm, điều này cho thấy hiệu quả lớn từ việc tiêm vaccine.

(The Wall Street Journal)

Tin cùng chuyên mục