Chán ngán Mỹ, Đài Loan triển khai tự đóng tàu ngầm nội địa

  • 12/01/2014 12:20
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-1, Bộ tư lệnh hải quân Đài Loan đã công bố kế hoạch 15 năm nâng cấp hải quân, theo đó tất cả các hệ thống vũ khí trên các tàu chiến lớn của hòn đảo này sẽ được nâng cấp.

Theo lực lượng này, họ đã bắt đầu đánh giá tính khả thi của việc chế tạo tàu ngầm của riêng mình khi mà Mỹ vẫn chưa đáp lại yêu cầu từ lâu của Đài Loan về việc mua 8 chiếc tàu ngầm diesel-điện.

Kế hoạch bán 8 chiếc tàu ngầm chạy bằng diesel cho Đài Loan đã được chính phủ Mỹ phê duyệt từ năm 2001, nhưng đến nay dự án này vẫn nằm im, chưa có tiến triển nào.

Do vậy, quân đội Đài Loan dần dần chuyển từ việc "chờ Mỹ phê duyệt" sang nghiên cứu chế tạo tàu ngầm riêng của mình với sự hỗ trợ công nghệ của Mỹ. Dự kiến, hiệp hội đóng tàu địa phương sẽ công bố một báo cáo đánh giá khả thi toàn diện vào tháng 6-2014.

Bộ tư lệnh hải quân Đài Loan xác nhận rằng một cuộc hội thảo đã được tổ chức trong năm ngoái để thảo luận về những vấn đề có liên quan với các chuyên gia quân sự, các học giả và kỹ sư đóng tàu. Trong năm nay, một hội thảo chuyên đề về các chủ đề quản lý và công nghệ liên quan đến tàu ngầm cũng sẽ được tổ chức.

Chán ngán Mỹ, Đài Loan triển khai tự đóng tàu ngầm nội địa ảnh 1
Tàu ngầm SS-793 Hai Lung của Đài Loan

Trong khi đó, họ cho rằng quân đội sẽ phối hợp với các công ty đóng tàu địa phương để nối lại chức năng huấn luyện của hai chiếc tàu ngầm lớp Guppy. Kế hoạch nâng cấp này cũng dự kiến sẽ nâng cao khả năng của các nhà đóng tàu địa phương  trong việc chế tạo tàu ngầm mới trong tương lai.

Họ còn cho biết thêm rằng, hải quân Đài Loan cũng có kế hoạch chế tạo một số tàu chiến mới, trong đó có các tàu đổ bộ có thể chở được các xuồng nhỏ, xe bọc thép và máy bay trực thăng.

Trong tương lai, hải quân Đài Loan sẽ tiêu chuẩn hóa các hệ thống chiến đấu của tất cả các tàu chiến và hệ thống hậu cần của họ nhằm nỗ lực xây dựng một lực lượng hải quân tinh nhuệ hùng mạnh.

Theo Focustaiwan

Tin cùng chuyên mục