Chán, không biết làm gì là... tự tử!

  • 07/03/2012 18:08
  • 0 bình luận
  • Thu Hà
  • In bài
ANTĐ - Vừa qua khoa cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận một trường hợp bé gái nhập viện trong tình trạng mê man do uống 2 vỉ panadol 500mg. Sau khi tỉnh lại trẻ cho biết vì em buồn, không biết như thế nào để giải quyết vấn đề nên em đã uống thuốc.

Các bác sỹ khoa tâm lý - BV Nhi Đồng 2 cho biết,  khoảng hơn nửa năm nay em T. (đã thay đổi tên) cảm thấy rất khó chịu về cách đối xử của cha mẹ, không hài lòng về cách cư xử của giáo viên, cảm thấy cuộc sống không có ý nghĩa nên em đã uống thuốc. Em cũng thổ lộ rằng đây không phải lần đầu tiên em uống thuốc để tự tử, 6 tháng trước em đã từng uống thuốc 1 lần nhưng với liều lượng ít hơn nên không phải nhập viện và 1 lần tự cắt vài đường ở cổ tay cách đó không lâu.

Qua tiếp xúc với bé T. tại khoa Tâm lý, các bác sỹ BV phát hiện thấy em có những biểu hiện của bệnh trầm cảm, luôn than buồn, dễ nỗi nóng, không muốn về nhà và muốn chết vì cảm thấy không biết làm gì khác hơn. Mẹ của T. cũng phát hiện được các biểu hiện khác lạ ở con mình nhưng lại chưa có cách trò chuyện, chia sẻ thích hợp dẫn đến việc em đã tìm đến cách giải quyết bằng những viên thuốc.

Không chỉ dùng thuốc quá liều như bé gái nói trên, do chán nản, thất vọng với một vấn đề gì đó, nhiều bạn trẻ còn tìm đến thuốc ngủ, thuốc diệt cỏ để giải quyết nỗi buồn chán, thất tình gây nên những nguy hiểm khôn lường. Trung tâm chống độc BV Bạch Mai là nơi tiếp nhận vô vàn trường hợp như vậy.

 Chán, không biết làm gì là... tự tử! ảnh 1

Cha mẹ nên quan tâm đến trẻ nhiều hơn nữa để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra

Ảnh minh họa

 Theo bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc BV Bạch Mai, tại đây có rất nhiều trường hợp chỉ vì quá buồn chán do cãi nhau với bạn gái hay do thất tình các nam thanh niên đã uống thuốc diệt cỏ Paraquat - một loại chất cực độc để tự tử. Cũng có những người đàn ông đã có gia đình, do mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng cũng dùng thuốc sâu, thuốc diệt cỏ để tự tử.

Những trường hợp này sau cấp cứu đã phải nằm điều trị và theo dõi ít nhất là một tuần tại Trung tâm nhưng sự sống rất mong manh vì theo lời các bác sĩ tại đây, những bệnh nhân dùng thuốc độc để tự tử, đặc biệt là thuốc diệt cỏ có hoạt chất Paraquat rất khó sống sót!

Còn tại BV Nhi Đồng 2, cách đây chưa lâu cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân có tên là V.V.T – 14 tuổi (hiện đang sống tại Đồng Tháp), tự tử chỉ vì sợ bị bố mẹ mắng. Qua lời kể của mẹ cháu T., cha cháu T. đã mất sớm, cháu sống cùng với mẹ. Trong lúc chèo xuồng qua bên kia sông đi học, do bị ướt đồ nên cháu T. đã quay về nhà và nghỉ học. Do sợ bị mắng nên cháu đã uống thuốc trừ cỏ Gramoxone (có hoạt chất Paraquat) để tự tử.

Không chỉ dùng thuốc hay chất độc để tự tử, do chán đời hoặc do các lý do rất "trời ơi, đất hỡi", nhiều thanh thiếu niên đã tìm đến cái chết bằng cách nhảy cầu. Vào  năm 2010, bạn gái tên T. (SN 1992, Bắc Giang) là sinh viên một trường cao đẳng tại Hà Nội đã leo qua thành cầu và nhảy xuống hồ Thanh Nhàn quyên sinh khi bị bạn trai phụ tình. Sau đó ít lâu, dư luận cũng xôn xao vụ bạn N.T.Q, 18 tuổi, học sinh Trường THPT Nguyễn Du vì thất tình nên đã nhảy sông tự tử. Và vào ngày 21-9-2011, một thanh niên đã nhảy xuống sông Tô Lịch để tự tử chỉ vì cãi nhau với bạn gái.

Theo các bác sỹ tâm lý BV Nhi Đồng 2, các bậc phụ huynh nên để ý đến con mình nhiều hơn khi trẻ bước vào giai đoạn vị thành nhiên. Giai đoạn này trẻ có thể có những nhu cầu mà đôi khi phụ huynh chưa thích nghi kịp vì sự thay đổi mạnh mẽ về tâm sinh lý. Thay đổi cách trò chuyện, cách giáo dục cũng là cách tốt để trẻ tin tưởng và trao đổi về những khó khăn, những điều khó nói trong cuộc sống của trẻ. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện như ít giao tiếp, sống thu mình, hay buồn phiền, chán nản, không có hứng thú tham gia các hoạt động bên ngoài, có ý định tự tử, phụ huynh nên đưa trẻ đến những cơ sở chuyên môn để được hỗ trợ và điều trị kịp thời nhằm giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn của cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục